5 cách giúp cải thiện bệnh xương khớp hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng cải thiện vấn đề xương khớp

Những người đau bệnh xương khớp thường sử dụng thuốc khi cơn đau xuất hiện. Nhưng không lại biết rằng, tùy ý dùng sẽ rước thêm nhiều bệnh lý. Vì thế, y học hiện đại đã khuyến khích nên dùng phương pháp lành tính để cải thiện vấn đề này.

1. Tập luyện

Nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp là chúng ta lười tập thể dục, thể thao, vận động. Do đó, để có thể cải thiện bệnh này, các bác sĩ đều khuyên người bệnh nên đặt mục tiêu đi 6.000 tới 10.000 bước/ngày. Ngoài đồng hồ, mọi người có thể theo dõi được bước chân của mình bằng điện thoại thông minh.

Bên cạnh đó, tập plank cũng rất quan trọng. Nó liên quan tới duy trì vị trí như hít đất trong một khoảng thời gian dài. Điều này giúp cho cơ bắp thêm chắc khỏe, giảm bớt được các áp lực và căng thẳng cho cơ bắp. Hay các bạn có thể tập thái cực quyền. Theo nghiên cứu, bộ môn này giúp giảm đau viêm xương khớp, giảm độ cứng. 

Tập luyện giúp giảm đau, cứng xương khớp
Tập luyện giúp giảm đau, cứng xương khớp

2. Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho người xương khớp cũng là một trong những cách cải thiện được bệnh xương khớp hiệu quả tại nhà hiện nay. 

– Ăn theo chế độ Địa Trung Hải: Chế độ này gồm rất nhiều chất béo và chất chống oxy hóa tốt gồm có thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt, ăn nhiều rau, trái cây, sữa lên men…. Chúng giúp giảm yếu tố gây ra viêm, duy trì trọng lượng ổn định, củng cố mạch máu. 

– Bổ sung omega-3: Chất này vào cơ thể sẽ tạo ra phân tử chống viêm, làm chậm quá trình thoái hóa các khớp, giảm đau. Bạn dễ dàng nạp omega-3 khi ăn các thực phẩm như cá thu, cá cơm, cá trích, cá mòi, hạt lanh, dầu hạt cải.

– Tăng chất xơ: Chế độ giàu chất xơ giúp giảm 30 – 60% cơn đau do thoái hóa khớp gây ra.Và chất xơ có rất nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, trái cây. 

– Dùng bông cải xanh: Bông cải xanh giàu sulforaphane. Đây là phân tử có thể ngăn ngừa enzym liên quan tới cơ thể gây ra viêm, phá hủy sụn. 

Chế độ dinh dưỡng cải thiện vấn đề xương khớp
Chế độ dinh dưỡng cải thiện vấn đề xương khớp

3. Chăm sóc xương khớp từ sớm

Thoái hóa  khớp, sụn tổn thương gắn liền với quá trình lão hóa nên bạn không thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm chậm lại. Căn bệnh này nếu như chăm sóc từ sớm sẽ rất tốt. 

Đặc biệt, thoái hóa khớp khiến cho một số bệnh nhân trầm cảm. Tinh dầu oải hương là liệu pháp tốt với người thoái hóa khớp nhưng tốt nhất vẫn nên hỏi bác sĩ để tham khảo ý kiến. 

4. Châm cứu, chườm lạnh

Châm cứu, chườm lạnh giúp giảm đau, xoa dịu được tình trạng căng cơ, từ đó giúp người bệnh sử dụng ít thuốc hơn. Do đó, khi thấy đau xương khớp, bạn có thể áp dụng cách này để hạn chế tình trạng đau đớn.

5. Chú ý tới nệm

Chiếc nệm không tốt làm tình trạng căng cơ thêm trầm trọng. Trước khi mua nệm thì bạn hãy nên nằm thử. Tốt nhất nên chọn nệm không quá cứng cũng không quá mềm, có độ lún vừa phải để không gây ra các tổn thương ở huyệt đạo. 

Các bạn hãy áp dụng 5 cách trên đây để giúp cải thiện bệnh xương khớp hiệu quả nhất. Nếu bệnh không thuyên giảm được, bạn nên tìm đến bác sĩ để được thăm khám, kê thuốc điều trị xương khớp và chữa bệnh đúng cách.

Bài viết liên quan

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

.
.
.
.
Index