6 cách giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

Kiểm soát cân nặng giúp ngăn ngừa tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính nhiều người mắc phải. Tuy nhiên nếu như áp dụng các cách này sẽ giúp bạn có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Kể cả những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao.

1. Kiểm soát cân nặng

Việc kiểm soát trọng lượng của cơ thể bằng việc giảm cân là một trong những cách giúp mọi người có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo như Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ đã khuyến cáo, người bị tiền tiểu đường nên giảm từ 7 – 10% trọng lượng cơ thể để có thể phòng tránh, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Kiểm soát cân nặng giúp ngăn ngừa tiểu đường
Kiểm soát cân nặng giúp ngăn ngừa tiểu đường

Đặt mục tiêu giảm cân phù hợp dựa vào trọng lượng của cơ thể. Những người bệnh muốn kiểm soát cân nặng cần được bác sĩ tư vấn, lên kế hoạch ăn uống khoa học.

2. Vận động thể lực thường xuyên

Hoạt động thể chất mỗi ngày vừa giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường vừa mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe:

– Giúp làm giảm cân nặng. Đây được xem là yếu tố chính gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Giảm lượng đường ở trong máu hiệu quả.

– Tăng độ nhạy cảm với loại insulin, giữ được lượng đường ở trong máu ổn định.

Mục tiêu của vận động:

– Rút ngắn thời gian cơ thể hoạt động ít (ngồi học bài, ngồi máy tính) để kiểm soát được lượng đường tốt nhất. Cứ khoảng 30 phút bất động, bạn nên đứng dậy, hoạt động nhẹ nhàng.

– Bài tập aerobic: Duy trì 30 phút tập luyện/ngày hay 150 phút/tuần.

– Bài tập kháng lực: Tập với cường độ mạnh.

3. Ăn trái cây, rau xanh tốt cho sức khỏe

Ăn nhiều trái cây
Ăn nhiều trái cây

Ăn uống cũng rất quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường rất tốt. Tốt nhất nên ăn ngũ cốc, loại hạt cung cấp vitamin, ít carbohydrate, khoáng chất. Các thực phẩm carbohydrate chứa rất ít tinh bột, đường, cung cấp nhiều chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho người đái tháo đường.

Lợi ích khi ăn hoa quả chất xơ tốt:

– Ngăn ngừa yếu tố gây ảnh hưởng tới tim mạch như viêm nhiễm, huyết áp.

– Làm chậm quá trình cơ thể hấp thụ đường, giảm lượng đường ở trong máu.

– Giảm cảm giác thèm ăn, lâu đói, mau no.

– Cản trở cơ thể hấp thụ chất béo, cholesterol.

4. Ăn chất béo lành mạnh

Cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường tiếp theo, duy trì được cân nặng phù hợp là ăn chất béo lành mạnh. Chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol xấu ở trong máu hiệu quả. Nguồn chất béo tốt gồm có dầu hạt cải, dầu hướng dương, ô liu; các loại hạt như hạt bí ngô, hạt lanh, đậu phộng; các loại cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá đối…

5. Không hút thuốc lá, rượu bia

Hút thuốc lá được xem là yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 50% so với những người không hút, nhất là ở nữ giới.

Bên cạnh đó, uống rượu bia cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Vì thế, hãy bỏ hút thuốc lá/không hút, hạn chế uống rượu bia để có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

6. Kiểm tra lượng đường thường xuyên

Cùng với cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở trên, người bệnh cũng cần kiểm tra lượng đường ở trong máu thường xuyên để xem tiến triển của bệnh như thế nào. Giữ lượng đường ổn định sẽ ngăn ngừa, trì hoãn biến chứng đái tháo đường rất tốt.

Các bạn hãy áp dụng ngay 8 cách này để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường nhé. Nhóm đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người trong gia đình bị bệnh, thừa cân, béo phì… càng phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa này.

Các bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index