Dấu hiệu tai biến mạch máu não cần chú ý và xử lý ngay lập tức

Người bị đột quỵ thường có mặt biến dạng

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là tình trạng cần phải được xử lý ngay, nếu như quá thời gian vàng sẽ gây ra biến chứng, thậm chí là tử vong. Do đó, các bạn hãy chú ý dấu hiệu tai biến sau đây để có thể nhanh chóng xử lý kịp thời, giúp cho người bệnh phòng ngừa biến chứng hiệu quả.

1. Tai biến mạch máu não là gì? Nguy hiểm thế nào?

Tai biến mạch máu não là hiện tượng máu không cung cấp đủ cho não dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng và oxy. Nếu như trong vài phút, máu não không được lưu thông gây ra tế bào não chết. Khi vùng não tổn thương càng lớn, di chứng để lại càng nhiều, thậm chí tử vong.

Tai biến mạch máu não gồm 2 loại là nhồi máu não và xuất huyết não. Đối với trường hợp xuất huyết não cần phải đưa tới bệnh viện tính bằng phút, còn tai biến nhồi máu não cấp cứu trong thời gian dài hơn 4 – 5 tiếng sau khi thấy tai biến xuất hiện. Tuy nhiên, dù là loại nào thì cấp cứu bệnh nhân càng sớm sẽ càng tốt, giúp giảm thiểu được di chứng.

Hiện nay, số người tử vong bởi bệnh đột quỵ này có dấu hiệu gia tăng. Đây chính là nguyên nhân gây ra tàn phế, bị liệt và nằm trong top 3 gây ra tử vong lớn nhất trên thế giới.

2. Các dấu hiệu tai biến mạch máu não, các bạn nên chú ý

Dấu hiệu đột quỵ có rất nhiều. Nếu như bạn để ý, phát hiện sớm sẽ giúp cấp cứu đúng cách, kịp thời xử lý, ngăn ngừa được các biến chứng mà bệnh này gây ra.

2.1. Khuôn mặt buồn rầu, một bên mặt bị méo

Dấu hiệu cảnh cáo tai biến dễ thấy nhất chính là biểu hiện trên khuôn mặt. Lượng oxy trong máu chảy đến não sụt giảm gây ra tổn thương thần kinh ảnh hưởng tới cơ mặt. Lúc này, người bệnh sẽ có khuôn mặt buồn rầu, một nửa hoặc một phần khuôn mặt bị tê liệt, méo đi, không thể cử động.

Người bị đột quỵ thường có mặt biến dạng
Người bị đột quỵ thường có mặt biến dạng

Để chắc chắn hơn người bệnh có phải mắc đột quỵ không, các bạn hãy yêu cầu ho cười. Nếu thấy nụ cười lõm vào một phần, một bên mặt bị xệ xuống thì họ chắc chắn đang bị tai biến.

2.2. Nói lắp

Khi tai biến xảy ra, cục máu đông cản trở mạch máu lưu thông máu lên não bộ điều khiển khả năng nói, giao tiếp. Do đó, người bệnh sẽ nói lắp, nói không rõ lời, khó hiểu, nói không được câu dài.

2.3. Giảm thị lực

Thị lực bị giảm dần là một dấu hiệu tai biến mạch máu não mà người ngoài khó phát hiện. Do đó, người bệnh cần phải chủ động biết được dấu hiệu này để cảnh báo ngay cho mọi người khi thấy có sự khác thường.

2.4. Khả năng cử động của tay, cơ thể giảm đi

Lượng máu cung cấp lên não ít khiến cho khả năng vận động bị thuyên giảm, nhất là cánh tay. Những người bệnh cảm thấy tay tê, cử động khó khăn rồi dần khả năng cử động. Dấu hiệu đột quỵ dễ phát hiện nhất là khi người bệnh giơ 2 tay, trong đó một bên không giơ được.

2.5. Dáng đi bất thường

Đi lại khó khăn, có dáng đi bất thường cũng là dấu hiệu tai biến. Nếu như trước đó bệnh nhân đi lại bình thường mà giờ có dáng đi khó khăn thì chứng tỏ đang bị tai biến, máu lên não giảm.

Người đột quỵ khó giữ thăng bằng, ngất tại chỗ
Người đột quỵ khó giữ thăng bằng, ngất tại chỗ

Ngoài ra, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, nấc cụt, khó thở cũng là một trong những triệu chứng tai biến. Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường khó phát hiện ra, vì nó có thể là biểu hiện của một số vấn đề, bệnh lý khác.

3. Cách xử lý khi thấy có dấu hiệu tai biến mạch máu não

Như nói ở trên, khi thấy 2, 3 biểu hiện tai biến nêu trên, các bạn cần sơ cứu người tai biến và cấp cứu càng sớm càng tốt giúp ngăn ngừa biến chứng, thậm chí là tránh tử vong. Bởi thời gian bệnh này chỉ được tính bằng phút.

Các cách sơ cứu người bị đột quỵ trong lúc đợi xe cấp cứu giúp cứu sống người bệnh:

– Nới lỏng quần áo.

– Để cho bệnh nhân nằm chỗ thoáng mát và kê cao đầu khoảng 30 độ.

– Quan sát biểu hiện của bệnh nhân để có thể cung cấp thông tin cho nhân viên y tế.

– Nếu thấy người bệnh nôn, cần điều chỉnh đầu bệnh nhân nghiêng sang một bên.

– Khi thấy người bệnh co giật, hãy lấy vải quấn quanh chiếc đũa, thanh tre dài để đặt ngang giữa miệng giúp cho bệnh nhân không cắn vào lưỡi.

Nếu bạn thấy có 1 trong những dấu hiệu tai biến mạch máu não trên, hãy tìm cách xử lý ngay và đến bệnh viện thăm khám để chữa trị kịp thời. Đồng thời đừng quên trau dồi cho mình cách sơ cứu người đột quỵ để đảm bảo an toàn, hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Bài viết liên quan:

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index