Nattokinase là gì? Tác dụng và vai trò trong đột quỵ

Nattokinase là gì?

Khi tìm hiểu thực phẩm chức năng chống đột quỵ, bạn thường thấy có thành phần Nattokinase. Nhưng lại không biết chất này là gì, có tác dụng thế nào trong phòng ngừa, cải thiện di chứng về tai biến mạch máu não. Đừng lo, bài viết sau sẽ làm rõ, gỡ rối cho bạn.

1. Nattokinase là gì?

Natto là một sản phẩm từ quá trình lên men của đậu nành – món ăn truyền thống ở Nhật Bản có tác dụng tiêu sợi huyết. Nattokinase chính là enzyme được tinh chế, chiết xuất từ Natto này.

Emzyme này đã được nghiên cứu, sử dụng phổ biến và rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Gần đây, Tây Y cũng rất quan tâm tới chất này. Nattokinase đã được Quỹ khoa học Quốc gia Hoa Kỳ tiến hành đánh giá về mức độ an toàn cao và được thử nghiệm lâm sàng ở Hoa Kỳ đối với ngăn ngừa xơ vỡ động mạch và cục máu đông, tai biến.

Nattokinase là gì?
Nattokinase là gì?

2. Tác dụng tuyệt vời của Nattokinase

Theo nghiên cứu, Nattokinase mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với ngăn ngừa, cải thiện được bệnh đột quỵ, phá tan cục máu đông. Cụ thể là:

2.1. Nattokinase ngăn ngừa, hỗ trợ tiêu huyết khối

Nattokinase có tác dụng phá vỡ cục máu đông nhờ cách tiêu sợi fibrin, chuyển chất prourokinase nội sinh thành chất urokinase, phân hủy PAI-1, tăng chất hoạt hóa plasminogen…. Nattokinase có khả năng tiêu fibrin, phá vỡ huyết khối mạnh mẽ.

2.2. Nattokinase  hỗ trợ quá trình giảm huyết áp

Kết quả nghiên cứu 79 người cao huyết áp dùng 100mg Nattokinase mỗi ngày trong thời gian 8 tuần cho thấy, Nattokinase có khả năng giảm huyết áp tâm trương và tâm thu ở cả 2 giới. Trong đó, tác động mạnh ở nam giới hơn.

Bên cạnh đó, Nattokinase  giúp ức chế dày lên nội mạc huyết quản giúp giảm sức cản ngoại biên, hạ huyết áp để đưa mức huyết áp về ổn định.

2.3. Nattokinase có khả năng ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Nghiên cứu trên chuột 3 liều tiêm Nattokinase vào năm 2015 trước khi gây ra tai biến. Kết quả của cuộc thử nghiệm này là cải thiện được lưu lượng máu lên não, mạch máu nhỏ lưu thông tốt hơn, hạn chế được sự lan rộng các tổn thương mô. Do đó, khi bổ sung chất này giúp giảm tới 36,6% các mảng bám gây xơ vữa động mạch tốt hơn rất nhiều so với việc điều trị bằng chất statin.

Bên cạnh đó, Nattokinase còn có tác dụng cải thiện được sức khỏe đường ruột, xoang, trao đổi chất. Tóm lại, Nattokinase  có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ, kháng viêm… Chính vì thế mà các công ty dược phẩm đều đưa thành phần Nattokinase này vào kết hợp với nhiều dưỡng chất khác để tạo ra thuốc chống đột quỵ.

Nattokinase có tác dụng gì
Nattokinase có tác dụng gì

3. Liều sử dụng Nattokinase đúng cách

Tương tự như một số thành phần khác, liều dùng của Nattokinase cũng được chỉ định bằng FU (đơn vị fibrin). Với 2.000 FU sẽ tương đương 100mg  và khoảng 3.000 FU sẽ tương đương 150mg. Liều sử dụng sẽ không được vượt quá 3.000 FU và dùng tối đa 26 tuần.

Nattokinase hiện đang ở dạng viên nén, viên nang. Ngoài bổ sung bằng thực phẩm chức năng, bạn có thể nạp chất này bằng chế độ ăn uống.

4. Một vài lưu ý quan trọng khi sử dụng Nattokinase

Để đảm bảo sử dụng thuốc chống đột quỵ chứa thành phần Nattokinase tốt nhất, bạn chú ý điều sau:

        Trẻ nhỏ, bà bầu hay đang cho con bú không nên sử dụng.

        Phải ngưng sử dụng Nattokinase ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

        Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ.

Như vậy, các bạn đã hiểu hơn về thành phần Nattokinase trong các thực phẩm chức năng chống đột quỵ. Đừng quên lựa chọn thuốc có chứa hàm lượng Nattokinase lớn và nhiều chất quan trọng khác chẳng hạn như thuốc đột quỵ Elastin Plus & Nattokinase  để có thể hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index