Tầm quan trọng của các vitamin đối với người tiểu đường

Vitamin C

Vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nhát là những người đang bị tiểu đường (đái tháo đường). Nếu như thiếu hụt vitamin và dưỡng chất cần thiết, người bệnh sẽ gặp nhiều biến chứng như mắc bệnh tim mạch, thần kinh, thận, hệ miễn dịch suy giảm. Bệnh nhân và người thân cùng xem tầm quan trọng của vitamin để có thể bổ sung hiệu quả, xây dựng chế độ dinh dưỡng.

1. Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung vitamin A

Vitamin A được xem là dưỡng chất cần thiết giúp cho đôi mắt sáng rõ, bảo vệ da và các mô khỏi nhiễm trùng, thúc đẩy tế bào tăng trưởng tốt nhất.

Hiện nay, vitamin A có nhiều trong thực vật với tiền chất Beta carotene. Khi cơ thể hấp thụ chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có vai trò quan trọng đối với việc chống, ngăn ngừa quá trình oxy hóa.

Vitamin A
Vitamin A

2. Bổ sung vitamin B

Vitamin B  gồm có các loại vitamin B1, B2, B6, choline, biotin, axit folic…. Những chất này sẽ tham gia vào chuyển hóa chất béo, chất đạm, chất bột đường và giúp sản sinh ra năng lượng tốt cho cơ thể.

Trong đó, vitamin B6 có công dụng duy trì chức năng thần kinh, gan, tăng cường năng lượng, trao đổi chất. Ngoài ra, dưỡng chất này còn góp phần duy trì được chức năng não, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tim mạch, chống căng thẳng. Những người bị xơ vữa động mạch khi bổ sung vitamin B6 giúp giảm được lượng cholesterol ở trong máu.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cũng cần chú ý bổ sung vitamin nhóm B này. Tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

3. Bổ sung vitamin C tốt cho người bị tiểu đường

Vitamin C cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với việc sản sinh collagen, hỗ trợ miễn dịch, củng cố được mao mạch, thành mạch vững chắc. Nhờ những tác dụng vượt trội mà vitamin C giúp da và mô nướu khỏe mạnh, hạn chế vết thâm tím, cơ thể dễ dàng hấp thu nhiều sắt, nguồn thực vật. Đồng thời giúp cải thiện được vấn đề về tiểu đường.

Ngoài ra, vitamin Co còn có tác dụng bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa phát triển bệnh lý, nguy cơ tổn thương các mạch máu.

Vitamin C
Vitamin C

4. Người tiểu đường nên bổ sung khoáng chất thiết yếu

Khoáng chất thiết yếu cần thiết cho người bị tiểu đường là kẽm. Chất này giúp kích thích tế bào lympho B, tạo ra tuyến phòng thủ để tăng cường đề kháng và chống lại các nhiễm trùng. Người bị tiểu đường type 2 bởi mạch máu tồn tại lượng đường lớn, lâu ngày khiến cho thành mạch suy yếu, dễ gặp phải tổn thương, làm gia tăng viêm nhiễm.

Khác với người khỏe mạnh, nồng độ huyết thanh của người tiểu đường thấp. Sự sụt giảm này gây ra khả năng miễn dịch kém, gan dễ bị tổn thương hơn.

5. Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể có thể hấp thụ được canxi, photpho tối đa dễ dàng. Ngoài ra, người bị tiểu đường hấp thụ được loại dưỡng chất này từ chế độ ăn uống và khi tiếp xúc với ánh sáng của mặt trời sẽ giúp sản sinh ra loại hoạt hóa vitamin D.

Theo nghiên cứu, vitamin giúp giảm thiểu được nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tiền liệt, ung thư đại tràng.

Ngoài ra, vitamin K, E cũng rất quan trọng với người đái tháo đường. Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã có danh sách các loại vitamin cần bổ sung, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Để yên tâm hơn, các bạn có thể hỏi ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin.

Các bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

.
.
.
.
Index