Thuốc ngăn ngừa chứng tiểu đường: Phân loại và những lưu ý quan trọng

Biến chứng của tiểu đường liên quan tới dạ dày

Tiểu đường là một trong những căn bệnh mạn tính mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhất là khi biến chứng xảy ra. Mục tiêu trong điều trị bệnh này là kiểm soát tốt lượng đường, ngăn ngừa biến chứng. Trong đó, sử dụng thuốc chống biến chứng vẫn là giải pháp hiệu quả nhất.

1. Vai trò của thuốc ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Nếu không kiểm soát, điều trị bệnh tốt, bệnh tiểu đường có nguy cơ gây ra các tổn thương với mức độ nặng, nhẹ khác nhau cho cơ quan có trong cơ thể, gồm có da, mắt, tim mạch, trầm cảm….

Vai trò của thuốc ngừa biến chứng tiểu đường
Vai trò của thuốc ngừa biến chứng tiểu đường

Để không gặp biến chứng đó, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện kết hợp với việc dùng thuốc chống biến chứng của bệnh. Việc sử dụng thuốc sẽ giúp ngăn cản quá trình xảy ra biến chứng, giúp cho bệnh nhân có thể nâng cao được chất lượng cuộc sống.

2. Danh sách nhóm thuốc ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Thuốc ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường có rất nhiều, được chia thành các nhóm sau đây:

2.1. Thuốc điều trị bệnh thận gây ra do tiểu đường

Biến chứng này có đặc trưng là người bệnh tiểu ra albumin niệu, giảm mức lọc cầu thận, tăng huyết áp, từ đó tăng nguy cơ gây biến chứng tim mạch, tăng tử vong. Phương pháp chữa hiệu quả cho người bệnh thận do bệnh tiểu đường gây ra là thay đổi chế độ ăn uống để có thể kiểm soát tốt được đường huyết, huyết áp. Bên cạnh đó, dùng thuốc chẹn thụ thể angiotensin, thuốc ức chế men chuyển để ngăn cản tiến triển của tiểu đường, hạ đường huyết…

2.2. Biến chứng tiểu đường liên quan tới bệnh thần kinh

Bệnh đái tháo đường cũng gây ra biến chứng liên quan tới thần kinh. Có nhiều bệnh thần kinh là hệ quả của tiểu đường. Vì thế, sử dụng thuốc tapentadol, pregabalin, duloxetine rất cần thiết.  Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý thuốc ngăn ngừa biến chứng tiểu đường này gây ra các tác dụng phụ như mờ mắt, khô miệng, mệt mỏi, táo bón….

2.3. Biến chứng gây rối loạn các chức năng của dạ dày

Dạ dày là cơ quan cũng bị tổn thương do tiểu đường. Người bệnh nên kiểm soát biến chứng liên quan đến cơ quan này bằng việc thay đổi thói quen ăn uống, chia nhỏ bữa ăn, ăn lượng chất xơ vừa đủ, giảm chất béo.

Các thuốc chống biến chứng bệnh tiểu đường liên quan tới dạ dày gồm có thuốc kháng opioid, cholinergin, chất chủ vận thụ thể, thuốc chống trầm cảm…

Biến chứng của tiểu đường liên quan tới dạ dày
Biến chứng của tiểu đường liên quan tới dạ dày

2.4. Biến chứng hạ huyết áp thế đứng

Biến chứng hạ huyết áp thế đứng là bệnh liên quan đến thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra. Biến chứng này được cải thiện bằng cách sử dụng hoặc không dùng thuốc Midodrine. Thuốc này giúp hỗ trợ làm tăng huyết áp.

2.5. Biến chứng tiểu đường võng mạc

Phù hoàng điểm, bệnh võng mạc do tiểu đường gây ra là biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng tới thị giác, thậm chí sẽ gây mù lòa. Bên cạnh dùng thuốc ngăn ngừa biến chứng tiểu đường ứng dụng trong điều trị võng mạc, người bệnh có thể điều trị bằng tia laser, thuốc nhỏ mắt…

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ các nhóm thuốc ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Công nghệ khoa học phát triển nên nhiều loại thuốc ra đời nhưng gánh nặng do tiểu đường gây ra vẫn chưa giải quyết được. Vì thế, để ổn định được lượng đường huyết, biến chứng, người bệnh cần có chế độ ăn uống, dùng thuốc, tập luyện khoa học. 

Các bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index