5 loại trái cây tốt dành cho người bị đột quỵ

Cà chua rất tốt cho người đột quỵ

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là bệnh rất nguy hiểm, gây ra nguy cơ tử vong cao. Ngoài việc tập luyện thể dục, người bị đột quỵ cần có chế độ ăn uống hợp lý để có thể nhanh chóng hồi phục khả năng, cải thiện cuộc sống. Sau đây, Gico sẽ bật mí 5 loại trái cây tốt cho người đột quỵ, các bạn cùng tham khảo.

1. Đột quỵ nguy hiểm thế nào?

Đột quỵ là tình trạng bị vỡ mạch máu đột ngột hoặc mạch máu não bị tắc nghẽn. Chính vì nguy hiểm đó mà nhiều trường hợp bị tai biến chịu di chứng nặng nền như mất ngôn ngữ, liệt nửa người, thay đổi nhận thức…, thậm chí gây ra tử vong cao.

2. 5 loại trái cây tốt mà người đột quỵ nên ăn

Hiện nay, đột quỵ có xu hướng trẻ hóa. Do đó, chúng ta cần ngăn ngừa bệnh này bằng cách vận động, thay đổi chế độ ăn uống phù hợp. Còn với người đã bị đột quỵ, hãy bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo bệnh không tái phát, cải thiện được sức khỏe tốt nhất.

Theo nhiều bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyên, ngoài ăn rau xanh, uống sản phẩm từ sữa, người bệnh nên ăn các loại trái cây sau:

2.1. Cà chua

Chất lycopene trong cà chua có rất nhiều. Đây là một trong những chất chống oxy hóa rất tốt, bảo vệ tế bào thần kinh hiệu quả. Bên cạnh đó, nó cũng giảm tác động di chứng do bệnh đột quỵ gây ra. Ngoài ăn cà chua sống, bạn có thể sử dụng 1 – 2 quả cà chua để làm món sinh tố uống hàng ngày cho bệnh nhân đột quỵ.

Cà chua rất tốt cho người đột quỵ
Cà chua rất tốt cho người đột quỵ

2.2. Họ nhà cam

Hầu hết các loại quả họ nhà cam như cam, quýt, bưởi… đều chứa rất nhiều vitamin C. Chất này cũng chống oxy hóa tốt, giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, thúc đẩy việc chuyển hóa cholesterol. Từ đó, người bệnh khi ăn trái cây này sẽ phục hồi bệnh nhanh chóng.

Uống nước chanh, nước cam hay ăn 2 – 3 trái quýt giúp cho người bệnh có thể bổ sung được đầy đủ dưỡng chất quan trọng và cần thiết tới cho cơ thể.

2.3. Bơ

Trong bơ rất giàu axit oleic. Đây là chất rất quan trọng giúp cho chất xám xử lý thông tin tối ưu nhất. Trong khi đó, người bị đột quỵ thường hay bị suy giảm trí nhớ, nhận thức. Vì thế, khi người tai biến ăn bơ thường xuyên, mỗi ngày một quả sẽ cải thiện được sức khỏe, nhận thức của mình.

2.4. Việt quất

Việt quất cũng là trái cây rất tốt cho người bị đột quỵ. Trong việt quất chứa chất flavonoid với tác dụng truyền tín hiệu, kích thích thần kinh phát triển tốt. Vì thế, người bệnh đột quỵ khi ăn quả việt quất thường xuyên sẽ cải thiện được nhận thức.

Việt quất giúp cải thiện trí nhớ
Việt quất giúp cải thiện trí nhớ

2.5. Táo

Bên cạnh giàu vitamin A, B và C, táo còn chứa rất nhiều axit có lợi như axit citric, axit malic… giúp cải thiện toàn hoàn, phòng ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, nó cũng giúp ổn định được huyêt áp. Vì thế, người tai biến ăn quả này sẽ rất tốt.

5 loại trái cây này đều rất tốt cho người đột quỵ. Tuy nhiên, để yên tâm hơn thì các bạn nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ để xem người bệnh có bị dị ứng không để đưa ra thực đơn chuẩn, ăn uống tốt nhất.

Bài viết liên quan:

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

.
.
.
.
Index