7 lưu ý quan trọng người tiểu đường không nên bỏ qua

Bổ sung thêm nhiều chất xơ

Những người mắc bệnh tiểu đường thường do lối sống ăn uống không khoa học. Vì thế, để có thể hỗ trợ điều trị và kiểm soát bệnh, người tiểu đường cần chú ý thực hiện những lưu ý về chế độ sinh hoạt, ăn uống sau.

1. Ăn nhiều chất xơ

Bắt đầu 1 ngày bằng khẩu phần chứa chất xơ lớn sẽ giúp bạn no lâu, đồng thời có thể ngăn ngừa được việc bạn ăn vặt trong ngày. Bữa sáng có nhiều chất xơ bao gồm yến mạch, hoa quả, rau, bánh mì ngũ cốc nguyên cám giúp ổn định được lượng đường huyết rất tốt.

Bổ sung thêm nhiều chất xơ
Bổ sung thêm nhiều chất xơ

2. Không bỏ bữa

Nhiều người nghĩ rằng để giảm calo nên hạn chế ăn uống, có thể bỏ bữa. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi bỏ bữa thường dẫn đến việc ăn vặt, ăn nhiều ở bữa tiếp theo đó. Vì thế, người bệnh tiểu đường cần duy trì tần suất, giờ giấc ăn. Nếu như vào bữa tối mà bạn cảm thấy không đói, bạn có thể giảm khẩu phần ăn, ăn chút trái cây để có thể phòng ngừa việc thèm ăn sao thời gian đó. Nhớ là việc bỏ bữa không chỉ gây ra đường huyết hạ mà còn gây khó chịu như nhịp tim tăng, chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh.

3. Chọn đường tự nhiên

Thay vì sử dụng đường nhân tạo, bạn nên dùng đường tự nhiên có nhiều chất xơ và dinh dưỡng. Đường và chất xơ trong hoa quả được đánh giá là tốt hơn so với đường bình thường, dẫn đến việc tăng đường huyết bởi có nhiều đường tinh chế, calo. Nhưng đường trong tự nhiên ít gây ra việc thèm đường, bởi đường ở trong trái cây chậm hấp thu vào trong máu. Do đó, giữ đường huyết được ổn định lâu hơn.Bên cạnh đó, chúng tự nhiên tiêu hóa chậm đi, đường vào trong máu đều đặn hơn.

4. Tránh xa đồ uống có chứa đường

Lưu ý tiếp theo cho người tiểu đường là tránh xa đồ uống có chứa đường. Bạn cần chú ý giảm nước trái cây, lượng soda, nước ngọt. Hãy làm dịu những cơn khát bằng nước lọc. Bởi hàm lượng đường ở trong soda, nước trái cây cao dễ gây tăng đường huyết, khiến bạn cảm giác khát hơn, thường xuyên đi tiểu, nạp nhiều calo, từ đó gây ra triệu chứng tăng cân, béo phì. Bên cạnh đó, điều quan trọng là duy trì nước trong ngày bằng việc bổ sung loại chất lỏng như sữa bơ, nước lúa mạch, nước dừa…

5. Hạn chế uống rượu, bia

Việc uống nhiều rượu bia làm giảm độ nhạy của insulin, từ đó dễ tăng đường huyết. Việc uống rượu bia thường xuyên còn gây ra tăng cân nên tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất lớn. Do đó, người bệnh tiểu đường cần phải hạn chế uống.

Hạn chế uống rượu, bia
Hạn chế uống rượu, bia

6. Hạn chế dùng thực phẩm chứa dầu, bơ

Thực phẩm chứa bơ, dầu cũng khiến lượng đường huyết tăng cao. Vì thế, bạn nên tránh ngay thực phẩm này.

7. Luyện tập thường xuyên

Chỉ thực hiện các hoạt động đơn giản như leo thang bộ, làm vườn, đi bộ khoảng 20 phút cũng đủ giúp bạn chuyển hóa năng lượng, đốt cháy calo. Do đó, hãy duy trì việc tập luyện thường xuyên hàng ngày.

Nếu thực hiện đúng những lưu ý trên đây, người bệnh tiểu đường sẽ kiểm soát tốt bệnh, đặc biệt có thể cải thiện bệnh cũng như chất lượng cuộc sống của mình.

Các bài viết liên quan:

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index