8 cách phòng bệnh tiểu đường trước khi quá muộn

Hạn chế đường, tinh bột

Áp dụng cách phòng bệnh tiểu đường trước khi quá muộn rất cần thiết giúp bạn có thể tránh được biến chứng nguy hiểm của bệnh như bệnh tim, suy thận, mù lòa. Vì thế, ngay ở giai đoạn tiền của bệnh, nếu như biết cách ngăn ngừa tiểu đường, người bệnh hoàn toàn có thể ngăn bệnh khởi phát.

1. Cắt đường, tinh bột trong ăn uống

Chế độ ăn uống có thực phẩm chứa rất nhiều tinh bột, đường như cơm trắng, phở, bún… có thể khiến cho lượng đường tăng cao. Theo nhiều nghiên cứu, dùng thực phẩm chứa đường, card thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả nhất là hãy giảm tinh bột và đường trong chế độ ăn uống.

Hạn chế đường, tinh bột
Hạn chế đường, tinh bột

2. Ăn thực phẩm nhiều chất xơ

Thực phẩm có nhiều chất xơ được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe đường ruột, giúp cơ thể hấp thu chậm tinh bột, từ đó kiểm soát được cân nặng. Nghiên cứu ở người béo phì và người cao tuổi cùng với người tiền tiểu đường, việc ăn nhiều chất xơ giúp cho lượng đường ở trong máu ổn định.

Phần lớn loại thực ăn chưa qua chế biến có nguồn gốc từ thực vật chứa nhiều chất xơ. Việc bổ sung chúng trong chế độ ăn là cách phòng ngừa tiểu đường đơn giản mà đạt hiệu quả cao.

3. Ăn khẩu phần ăn nhỏ

Ăn nhiều thức ăn cùng 1 lúc khiến cho lượng đường và insulin tăng cao hơn. Do đó, chia nhỏ phần thức ăn trong bữa ăn là cách phòng bệnh tiểu đường tốt mà bạn nên áp dụng. Hãy tránh khẩu phần ăn lớn, nhất là khi bạn đang béo, thừa cân.

4. Uống nước lọc

Uống đủ nước lọc hàng ngày cũng là một trong những cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả, ai cũng áp dụng được. Việc uống đủ nước giúp bạn có thể hạn chế dùng loại đồ uống khác – thành phần tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Uống đủ nước lọc
Uống đủ nước lọc

5. Giảm ăn thức ăn chế biến sẵn

Giảm thức ăn chế biến sẵn là bước rất cần thiết nhằm cải thiện được sức khỏe. Bởi chúng gây ra rất nhiều vấn đề gồm có béo phì, tim mạch, bệnh tim…. Bởi vì các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối, chất béo xấu, chất phụ gia, đường. Vì thế, khi ăn đồ này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao.

6. Uống trà, cà phê mỗi ngày

Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể uống trà, cà phê để phòng ngừa bệnh này. Dù nước nên là thức uống chính của bạn nhưng cà phê, trà chứa chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường. Hơn nữa, trong trà xanh chứa chất EGCG làm giảm lượng đường ở trong máu, tăng độ nhạy của insulin.

7. Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục hàng ngày cũng là một trong những cách phòng ngừa tiểu đường trước khi quá muộn hiệu quả mà rất dễ thực hiện. Việc này giúp tế bào cơ thể nhạy cảm hơn với chất insulin, điều chỉnh lượng đường ở trong máu hợp lý.

8. Giảm cân

 Giữ cân bằng trọng lượng cũng rất tốt, giúp phòng bệnh tiểu đường tốt được rất nhiều chuyên gia khuyến nghị. Chất béo nội tạng bị dư thừa thúc đẩy viêm, kháng insulin, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì thế, càng giảm cân sẽ càng có lợi.

Trên đây là 8 cách phòng bệnh tiểu đường, các bạn áp dụng để hạn chế biến chứng tiểu đường cũng như ngăn bệnh khởi phát hiệu quả nhé. Quan trọng nhất là chú ý đến chế độ dinh dưỡng và tập luyện mỗi ngày.

Các bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index