Bệnh tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Người tiểu đường nên hạn chế ăn cơm trắng

Cơm trắng là thực phẩm chứa lượng đường, tinh bột cao nên người tiểu đường được bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế ăn. Do đó, có rất nhiều người quan tâm tìm hiểu bệnh tiểu đường nên ăn gì thay cơm để có chế độ ăn uống khoa học, tốt nhất. Hãy cùng giải đáp trong bài viết sau.

1. Cơm trắng ảnh hưởng thế nào tới chỉ số đường huyết của người tiểu đường?

Cơm trắng chính là một thực phẩm xuất hiện trong tất cả các bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, cơm trắng chứa nhiều tinh bột với chỉ số đường huyết cao nên sau khi ăn xong, người tiểu đường dễ tăng đường huyết.

Người bình thường ăn cơm trắng đều, nhiều nhưng nếu như tập luyện và vận động sẽ tiêu hao các năng lượng, chỉ số đường huyết được điều chỉnh ở mức ổn định. Nhưng với người tiểu đường thì việc này khó.

Người tiểu đường nên hạn chế ăn cơm trắng
Người tiểu đường nên hạn chế ăn cơm trắng

Ở người bệnh, cơ thể không thể điều chỉnh glucose máu ở mức an toàn. Tinh bột ở trong cơm trắng chuyển thành đường khiến tuyến tụy phải làm việc nhiều hơn. Vì thế, ăn cơm trắng sẽ khiến đường huyết tăng cao, người bệnh sẽ bị nhiều vấn đề sức khỏe hơn.

2. Người bị tiểu đường nên ăn gì để thay cho cơm trắng?

Như các bạn đã biết, ăn cơm trắng sẽ khiến cho người bệnh tiểu đường tăng chỉ số đường huyết. Để chọn thực phẩm có thể thay thế cho cơm trắng, người bệnh cần chú ý tuân thủ theo nguyên tắc là chọn thực phẩm không làm đường huyết tăng, cung cấp đầy đủ năng lượng như cơm trắng.

Để thay cơm trắng trong chế độ ăn uống của người bệnh, bạn nên chọn thực phẩm sau đây:

2.1. Gạo lứt

Nếu bạn chưa biết tiểu đường ăn gì thay cho cơm trắng thì đừng bỏ qua món gạo lứt này. Đây là gạo giữ nguyên được cám gạo, chất xơ nên khi cho vào cơ thể sẽ giảm hấp thụ tinh bột, tăng cảm giác no, giảm các cơn thèm ăn. Bên cạnh đó, vitamin B1 trong thực phẩm gạo lứt có rất nhiều giúp cho người bệnh giảm cảm giác tê bì ở chân tay.

2.2. Yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc có chứa tinh bột ít hơn cơm trắng nhiều. Bên cạnh đó, nó là thực phẩm giúp tăng độ nhạy cảm insulin để cho insulin làm việc tốt nhất. Do đó, người bị đái tháo đường có lệ thuộc vào insulin nên ăn yến mạch. Việc thay thế này sẽ giúp người bệnh ổn định đường huyết, đồng thời cung cấp chất xơ, chất khoáng cho cơ thể tốt nhất.

Người tiểu đường có thể ăn yến mạch thay cơm
Người tiểu đường có thể ăn yến mạch thay cơm

2.3. Khoai lang

Dù thuộc vào nhóm tinh bột nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết thấp nên bạn có thể chọn món này thay thế cho cơm trắng. Trong khoai lang chứa thành phần tinh bột không tiêu hóa nên không ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết.

Ngoài ra, ruột non còn kích thích tăng độ nhạy với insulin nên khi ăn món khoai lang sẽ tăng chuyển hóa đường thành năng lượng. Hơn nữa, ăn khoai lang còn giúp ngăn ngừa táo bón và kiểm soát cân nặng hiệu quả.

2.4. Đậu đỗ

Đậu đỏ là nguồn thực phẩm tốt để có thể chọn thay cơm trắng ở trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Bởi nó có chỉ số đường huyết thấp, giàu dinh dưỡng. Chất xơ trong hạt đỗ giúp quá trình hấp thụ đường chậm hơn, ổn định chỉ số đường huyết.

Các thực phẩm được gợi ý trên đây dành cho người tiểu đường nên ăn gì thay cơm đều dễ làm và dễ mua. Hy vọng các bạn đã lên được thực đơn ăn uống phù hợp, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, kiểm soát lượng đường huyết ổn định.

Các bài viết liên quan:

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

.
.
.
.
Index