Các phương pháp chữa tai biến mạch máu não

Phương pháp điều trị tai biến

Việc cấp cứu, chữa tai biến mạch máu não kịp sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn. Người bệnh dễ dàng phục hồi chức năng, giảm nguy cơ tử vong, kéo dài được thời gian sống.

1. Chẩn đoán tai biến mạch máu não thế nào?

Bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ) là tình trạng nhồi máu não hoặc xuất huyết não (còn gọi là vỡ mạch máu). Chúng có chung biểu hiện như sau:

– Đột ngột bị mờ mắt.

– Đau đầu bất chợt mà không có nguyên nhân.

– Đột ngột nói chuyện khó khăn, khó hiểu ngôn ngữ, lệch mặt.

– Đột ngột yếu đi một nửa người.

Tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng

Nếu như thấy có biểu hiện ở trên, bác sĩ sẽ thực hiện hàng loạt xét nghiệm để có thể chẩn đoán bệnh. Cách đơn giản nhất là chia thành 2 nhóm phù hợp với từng mục đích.

Nhóm chỉ định cận lâm sàng dùng để chẩn đoán bệnh để tìm cách chữa tai biến mạch máu não tốt nhất:

– Chụp cắt lớp vi tính sọ não không sử dụng thuốc cản quang.

– Chụp cắt lớp vi tính sọ não có dùng thuốc cản quang.

– Chụp cộng hưởng từ sọ não.

Nhóm chỉ định cận lâm sàng sử dụng tìm ra nguyên nhân gây ra đột quỵ:

– Điện tâm đồ tại giường, siêu âm tim.

– Siêu âm động mạch cảnh.

– Chụp mạch não số hóa xóa nền.

2. Các phương pháp chữa tai biến mạch máu não hiệu quả

Chữa bệnh đột quỵ gồm có việc sơ cứu ngay tại hiện trường, ở bệnh viện và những phương pháp dự phòng bệnh. Tuy nhiên, cốt lõi nhất là nhận định ra loại tai biến là xuất huyết não hay là nhồi máu não.

2.1. Sơ cứu tai biến mạch máu não

Khi nhận biết người bệnh mắc đột quỵ sớm là cách giúp cứu sống lên tới 50%, hạn chế các biến chứng. Nhưng làm cách làm để phát hiện người bệnh sắp bị đột quỵ? Khi thấy người bệnh có biểu hiện như tê chân, tê tay, méo miệng, yếu liệt tứ chi, đau đầu đột ngột, nói chuyện khó khăn… có thể họ sắp bị tai biến.

Lúc này, hãy đưa người bệnh tới bệnh viện gần nhất để chẩn đoán, điều trị. Chú ý không được chích kim vào các đầu ngón tay hoặc cho người bệnh dùng thuốc.

2.2. Nguyên tắc về điều trị tai biến mạch máu não

Phương pháp điều trị tai biến
Phương pháp điều trị tai biến

Chữa tai biến phụ thuộc vào các nguyên nhân gây ra bệnh. Đối với việc thuyên tắc mạch máu não bởi huyết khối, tái lập sự thông thoáng cho mạch máu là rất cần thiết. Tuần hoàn máu não bị tắc nghẽn, bạn có thể sử dụng thuộc hoặc thủ thuật can thiệp mạch máu lưu thông trở lại. Sau đó, hãy đến bệnh viện theo dõi, tìm ra nguyên nhân, yếu tố hình thành các cục máu đông. Từ đó, bác sĩ và người bệnh cùng giải quyết nguồn căn, có chiến lược điều trị dự phòng.

Với xuất huyết não bởi mạch máu não vỡ, điều cần làm là đánh giá mức độ chảy máu, kiểm soát nguyên nhân khiến vỡ mạch máu. Nguyên nhân chủ yếu cần kể tới như:

– Chấn thương sọ não.

– Tai biến từ thuốc chống đông máu hay thuốc tiêu sợi huyết.

– Vỡ túi phình động mạch não.

– Do huyết áp tăng cao.

– Bệnh lý về mạch máu não khác.

Ngoài việc can thiệp, chọn cách điều trị đột quỵ, người bệnh cần kiểm soát được bệnh nền như cân bằng đường huyết, ổn định huyết áp….

Trên đây là một số phương pháp chữa tai biến mạch máu não. Các bạn cùng tham khảo để áp dụng giúp kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình hơn nhé.

Bài viết liên quan:

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index