Hướng dẫn cách phục hồi chức năng sau tai biến

Tập luyện để hồi phục tai biến nhanh

Tùy vào từng mức độ tổn thương ở vùng não, các phương pháp mà hiệu quả của việc phục hồi chức năng sau tai biến sẽ khác nhau. Để phục hồi tốt nhất, bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn sau đây.

1. Những biến chứng thường gặp sau khi tai biến mạch máu não

Những biến chứng khi bị tai biến
Những biến chứng khi bị tai biến

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là tình trạng vỡ mạch máu não hoặc bị tắc nghẽn làm gián đoạn tới việc cung cấp máu cho não. Đây được xem là căn bệnh tử thần bởi nguy cơ gây ra tử vong cao. Nếu như may mắn, bệnh nhân thường đối mặt với các biến chứng:

– Hay quên, suy giảm trí nhớ, mất nhận thức về thời gian và không gian.

– Liệt vận động: Liệt tay chân, mặt, liệt nửa người hoặc thậm chí là toàn thân.

– Giảm thị lực.

– Kiểm soát cơ miệng khó khăn, khó giao tiếp.

– Dễ tự ti, cảm thấy mặc cảm, thậm chí trầm cảm.

2. Nguyên tắc giúp phục hồi chức năng sau khi bị tai biến mạch máu não

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cần được can thiệp sớm, kiên trì, thực hiện đúng cách. Không ít người bệnh vì sợ tái phát mà kiêng vận động, trên giường nhiều tháng dẫn tới việc bỏ lỡ cơ hội để phục hồi. Chuyên gia khuyến cáo rằng thời gian vàng giúp phục hồi chức năng chính là ngay sau 3 – 4 ngày hoặc lúc bắt đầu ổn định.

Nếu như tập luyện đúng cách và sớm nhất có thể, phần lớn người bệnh có thể đi lại với sự hỗ trợ từ dụng cụ hoặc người khác. Thông thường, các kết quả về phục hồi chức năng thể hiện rõ ràng trong 3 tháng đầu, nếu chậm hơn sẽ là 3 tháng tiếp theo. Bắt đầu từ tháng thứ 6 tới 12 tháng, khả năng phục hồi sẽ chậm lại, ổn định.

Nguyên tắc phục hồi sau đột quỵ mà các bạn cần nhớ:

– Chú ý bài tập về vận động cần phải thực hiện đều cả hai bên.

– Đảm bảo trương lực cơ trở lại hoạt động bình thường hoặc có thể gần bình thường trước khi tiến hành tập vận động.

– Chế độ ăn uống cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, chống nhiễm trùng, chống loét.

– Hướng dẫn bệnh nhân vận động theo đúng cách, dùng bài tập và các dụng cụ hỗ trợ liên quan tới sinh hoạt của người bệnh.

3. Hướng dẫn cách phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả

Tập luyện để hồi phục tai biến nhanh
Tập luyện để hồi phục tai biến nhanh

Tập luyện phục hồi chức năng sau khi bị đột quỵ cần kết hợp nhiều liệu pháp khác nhau như ngôn ngữ, tâm lý, trị liệu…. Có rất nhiều người khỏe lại sau tai biến tuy nhiên hầu hết cần phục hồi dài lâu.

3.1. Liệu pháp ngôn ngữ

Nhiều người bệnh gặp biến chứng về vận động cơ miệng, cơ mặt, gây ra tình trạng nói ngọng, nói không rõ, nói lắp…. Để có thể cải thiện được tình trạng bệnh, người bệnh nên tập bài tập nói đơn giản, sau đó mới phức tạp. Hãy bắt đầu từ bảng chữ cái, bảng số đếm rồi dần nói tới từ, cụm từ, cả câu để tăng độ linh hoạt, cải thiện được khả năng nói.

3.2. Liệu pháp tâm lý

Hầu hết các bệnh nhân đột quỵ cần nhờ vào người thân chăm sóc nên thường cảm thấy mặc cảm, tự ti, lo lắng, cáu giận. Người nhà cần thường xuyên động viên, trò chuyện để cho người bệnh giữ được tinh thần tích cực, lạc quan.

3.3. Vật lý trị liệu

Hầu hết người bệnh tai biến đều ảnh hưởng chức năng vận động. Do đó, họ cần vận động, tập các bài tập vật lý trị liệu mỗi ngày, liên tục và kiên trì mới đạt được hiệu quả. Ví dụ như tập nghiêng người, tập giữ thăng bằng, tập đi bộ…. Người bệnh nên sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ như xe lăn, khung tập đi… để chủ động trong việc tập luyện, đi lại.

Trên đây là một số hướng dẫn cách phục hồi chức năng sau tai biến. Các bạn hãy áp dụng để có thể phục hồi chức năng hiệu quả nhất, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index