Tai biến nhẹ ở người già có nguy hiểm không? Cách điều trị

Tai biến nhẹ có nguy hiểm không?

Tai biến nhẹ ở người già có nguy hiểm không? Cách điều trị thế nào? Tai biến nhẹ ở người lớn tuổi xuất hiện thoáng qua nhằm cảnh báo sức khỏe của người bệnh, thậm chí gây ra nguy hiểm tới tính mạng, khó khăn trong việc phục hồi. Do đó, bạn không được chủ quan khi thấy dấu hiệu này.

1. Tai biến nhẹ ở người già là bệnh gì?

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là tổn thương ở não do mạch máu não vỡ gây ra việc chảy máu vào trong nhu mô hoặc có thể tắc nghẽn mạch máu não. Tình trạng này đều ảnh hưởng tới chức năng, hoạt động của thần kinh não.

Tai biến nhẹ có nguy hiểm không?
Tai biến nhẹ có nguy hiểm không?

Nếu như cơn đột quỵ xảy ra, không có biện pháp sơ cứu can thiệp kịp thời, hiệu quả thường dẫn tới phù não, gây tổn thương tế bào não. Khi đó, bệnh nhân sẽ tạm thời mất đi ý thức. Nếu như không được cấp cứu ngay sẽ có thể gây ra tử vong, tàn phế.

Dựa vào mức độ, chuyên gia chia thành tai biến nặng và nhẹ. Trong đó, tai biến nhẹ thường ít nguy hiểm, chỉ xuất hiện thoáng qua.

2. Tai biến nhẹ ở người già có nguy hiểm hay không?

Như nói ở trên, bệnh xuất hiện thoáng qua nên không gây ra những ảnh hưởng lớn, nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, người bệnh và người thân không nên chủ quan. Bởi nếu như không điều trị và kiểm soát dễ sẽ trở thành cơn tai biến nặng. Nhất là với người cao tuổi.

Nguyên nhân chính là người lớn có rất nhiều bệnh nền, giảm sức đề kháng, cơ chế điều hòa các mạch máu não không còn tốt như lúc trẻ. Đôi khi ngồi dậy một cách đột ngột, gặp thời tiết lạnh cũng dẫn tới tai biến nhẹ.

Triệu chứng tai biến ở người trẻ và người già đều giống nhau. Tùy vào từng vị trí, kích thước tổn thương mà sẽ có mức độ nặng hoặc nhẹ. Tuy nhiên, thường dấu hiệu tai biến nhẹ ở người lớn tuổi không rõ và nổi bật như người trẻ. Nhiều người bệnh không nhận ra được dấu hiệu của bệnh nên phát hiện muộn.

Bên cạnh đó, dấu hiệu cảnh báo đột quỵ này thường xuất hiện đột ngột, có khi xảy ra khi đang ngủ, sinh hoạt bình thường.

4. Cách điều trị, phòng ngừa bệnh tai biến nhẹ tại nhà hiệu quả

Cách điều trị tai biến nhẹ
Cách điều trị tai biến nhẹ

Để có sức khỏe tốt ngăn ngừa bệnh hoặc điều trị tai biến hiệu quả, các bạn làm theo hướng dẫn sau:

4.1. Điều trị tai biến nhẹ ở người già

Tùy vào từng mức độ bệnh của người bệnh, mức tổn thương não mà bác sĩ đưa ra chỉ định sử dụng thuốc và thay đổi lối sống. Hoặc có thể đề nghị phương pháp phẫu thuật can thiệp khi điều trị với thuốc không đạt hiệu quả cao, đe dọa tới sức khỏe.

4.2. Những cách giúp phòng ngừa tai biến nhẹ ở người già

Với những người lớn tuổi, phòng ngừa tai biến rất cần thiết giúp đảm bảo sức khỏe. Các biện pháp về chống tai biến được bác sĩ, chuyên gia khuyến nghị như sau:

– Ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều trái cây, rau xanh, hạn chế dầu mỡ, giảm muối ở trong khẩu phần ăn….

– Vận động nhẹ nhàng thường xuyên.

– Tránh xa chất kích thích.

– Theo dõi, kiểm soát bệnh lý.

– Thăm khám định kỳ.

Tóm lại, bạn không được chủ quan với tình huống tai biến nhẹ ở người già. Nhất là người đang có bệnh nền, có nguy cơ mắc đột quỵ cao. Tốt nhất nên chủ động thăm khám thường xuyên theo định kỳ để phòng tránh, phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Bài viết liên quan:

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index