Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?

Thời gian vàng giúp bệnh nhân tai biến phục hồi nhanh

Tai biến là một trong những căn bệnh gây ra nhiều biến chứng, nhiều trường hợp không thể phục hồi, thậm chí cướp đi tính mạng. Vậy tai biến mạch máu não có chữa được hay không và cần làm thế nào để phục hồi nhanh chóng? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời phù hợp nhất.

1. Bệnh tai biến mạch máu não và biến chứng có thể gặp phải

Bệnh tai biến mạch máu não (hay gọi là đột quỵ) là tình trạng lượng máu lên tới não giảm bất thường, gây ra hậu quả chết phần não bộ. Một vài tổn thương thường xảy ra với bệnh nhân bị ta biến như chảy máu não, nhũn não hay màng não. Các tổn thương phần não bộ rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới cơ quan, điều khiển não bộ.

Tai biến rất nguy hiểm cần phát hiện sớm
Tai biến rất nguy hiểm cần phát hiện sớm

Nếu như không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng, thậm chí là cướp đi tính mạng.

– Khả năng giao tiếp, nói chuyện khó khăn, chẳng hạn như thất ngôn, rối loạn vận ngôn.

– Mất khả năng về vận động, di chuyển hạn chế.

– Suy giảm trí nhớ.

– Trầm cảm, mất cảm giác, không kiểm soát được hành vi.

2. Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có chữa, phục hồi được không?

Các biến chứng ở trên không chỉ ảnh hưởng, đe dọa đến sức khỏe người bệnh mà nó còn ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh và cả người thân.  Trên thực tế, hầu hết các bác sĩ không khẳng định chắc chắn khả năng chữa c và phục hồi hoàn toàn của những người bệnh.

Để có thể xác định khả năng hồi phục của từng người, chúng ta cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí não bộ bị tổn thương, kích thước, người bệnh có bệnh nền không, tuổi của người bệnh…. Ngoài ra, người được phát hiện, cấp cứu và điều trị kịp thời thường có tỷ lệ bình phục cao. Đây là lý do mà các bệnh nhân đột quỵ cần phải đi cấp cứu sớm nhất có thể.

Tùy vào từng biến chứng  mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau. Chẳng hạn như người bệnh mất khả năng nói sẽ được luyện tập chuyên giao ngôn ngữ để có thể khả năng phục hồi giao tiếp tốt nhất.

3. Các lưu ý quan trọng nên biết khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não

Để người bệnh tai biến phục hồi nhanh chóng, bạn cần chú ý những điều sau:

3.1. Thời gian vàng giúp bệnh nhân phục hồi

Theo các nghiên cứu, sau 3 – 4 tháng đầu bị đột quỵ, người bệnh có khả năng phục hồi tốt. Do đó, hãy tận dụng thời gian này để chăm sóc, kết hợp với việc điều trị vật lý trị liệu để biến chứng bệnh thuyên giảm, các chức năng của cơ quan được phục hồi.

Thời gian vàng giúp bệnh nhân tai biến phục hồi nhanh
Thời gian vàng giúp bệnh nhân tai biến phục hồi nhanh là 3 – 4 tháng đầu

3.2. Hãy luôn động viên người bệnh

Những người mắc bệnh tai biến mạch máu não thường bị trầm cảm, chán nản bởi tình trạng sức khỏe, có nhiều người nghĩ tiêu cực vì phải dựa, nhờ người thân. Tâm lý do ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị và mất thời gian cho việc bình phục. Do đó, người thân hãy động viên và trò chuyện với họ để họ giữ được tâm lý lạc quan, tích cực. Có như thế, sức khỏe của họ mới bình phục nhanh.

Hy vọng bài viết trên đây, Gico đã giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn về tai biến mạch máu não có chữa được không, làm cách nào để phục hồi nhanh. Trên thực tế, phục hồi sau tai biến của mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong thời gian vàng, người bệnh cần giữ vững sự lạc quan, kiên trì luyện tập để có thể cải thiện bệnh tốt nhất.

Bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

.
.
.
.
Index