Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người do đột quỵ

Liệt nửa người khiến cuộc sống ảnh hưởng

Đột quỵ là bệnh vô cùng nguy hiểm, thường để lại các biến chứng nặng nề, gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, tinh thần và gánh nặng kinh tế. Do đó, thực hiện các bài tập phục hồi chức năng cho người bị liệt nửa người do đột quỵ rất cần thiết, giúp họ sống lạc quan, vận động dễ dàng hơn.

1. Tình trạng bị liệt nửa người do đột quỵ

Tình trạng bị liệt nửa người do đột quỵ thường khiến cho người bệnh giảm khả năng vận động ở nửa người, một bên tay với chân cùng bên không hoạt động như trước. Từ đó khiến cho họ khó có thể giữ thăng bằng khi đứng. Vì thế, người bệnh cần phải cẩn thận khi di chuyển, tránh gặp phải các chấn thương. Ngoài ra, phần cơ thể bị liệt thường hay bị tê ngứa, mất cảm giác. Có một số trường hợp nhai nuốt thức ăn hoặc nói khó khăn.

Liệt nửa người khiến cuộc sống ảnh hưởng
Liệt nửa người khiến cuộc sống ảnh hưởng

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà liệt nửa người do tai biến còn ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh cũng như người thân. Tốt nhất, người bệnh cần tìm hiểu, thực hiện bài tập về vật lý trị liệu để có thể hồi phục sức khỏe, tăng khả năng vận động.

2. Nguyên tắc  thực hiện bài tập vật lý trị liệu cho người liệt nửa người vì đột quỵ

Vật lý trị liệu chính là phương pháp giúp điều trị hồi phục, đảm bảo an toàn cho người bệnh đột quỵ, nhất là người bị liệt nửa người. Tùy vào tình hình sức khỏe, độ tuổi, mức độ liệt mà kết quả điều trị và thời gian phục hồi sẽ khác nhau.

Đối với bệnh nhân bị liệt nửa người, bài tập phục hồi cần chú trọng đến phía cơ thể đang bị liệt. Bên cạnh đó, người bệnh cần thực hiện tập luyện ở phần cơ thể vẫn còn khỏe mạnh được nhằm hạn chế khả năng khớp cứng lại do ít vận động.

Tùy vào từng giai đoạn mà người bệnh cần thực hiện các bài tập khác nhau. Trong suốt quá trình, người bệnh cần kiên trì thực hiện và tuân thủ theo đúng hướng dẫn từ phía bác sĩ. Để tăng khả năng phục hồi, người bệnh đột quỵ cần tập luyện ngay khi tình trạng của bệnh đã ổn định. Lúc đầu hãy tập bài đơn giản rồi sau mới tăng độ khó lên.

3. Gợi ý bài tập cho người liệt nửa người do đột quỵ

Hiện nay, bài tập vật lý trị liệu cho người liệt nửa người rất đa dạng, người bệnh hoàn toàn có thể chọn bài phù hợp để tập. Chẳng hạn như đi, đứng, ngồi, nằm…. Bệnh nhân bắt đầu từ bài tập thủ động để làm quen, giúp việc tuần hoàn máu được hiệu quả. Nhìn chung, ở giai đoạn này, bệnh nhân thường đối mặt với khó khăn nên cần người thân ở bên cạnh hỗ trợ, động viên.

Người bị liệt nửa người nên tập các bài tập để phục hồi chức năng nhanh chóng
Người bị liệt nửa người nên tập các bài tập để phục hồi chức năng nhanh chóng

Các bài tập thụ động gồm có tập với cánh tay khỏe, nằm ngửa rồi đặt hai tay ở trước ngực sau đó là đan vào vớ nhau. Người bệnh cần tận dụng sức tay để có thể nâng được tay bị liệt. Đối với bài tập vật lý trị liệu này cần thực hiện 5 – 10 lần.

Trong lúc tập, bệnh nhân cần đổi tư thế để tránh bị hoại tử. Khi thấy sức khỏe có sự chuyển biến tốt, cơ thể bên liệt bắt đầu cử động được thì người bệnh chuyển sang bài tập chủ động.

Người hỗ trợ có thể cho người bệnh dùng máy đạp xe để họ có thể tập luyện, tăng sức chân để giúp khớp chân, tay linh hoạt.

Hãy thực hiện theo hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng cho người bệnh liệt nửa người do đột quỵ trên đây để có thể cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống nhé. Tuy nhiên, người bệnh hãy chọn cho mình bài tập phù hợp với sức khỏe để tập luyện vừa phải, không quá sức.

Bài viết liên quan:

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.