Người bị đột quỵ nên và không nên uống, ăn gì?

Nguyên tắc ăn uống của đột quỵ

Xu hướng đột quỵ ngày càng trẻ hóa. Do đó, ngoài việc tập luyện thường xuyên, các bạn hãy thay đổi chế độ ăn uống, sống lối sống hoa học để có thể ngăn ngừa đột quỵ ngay khi còn trẻ. Tương tự như thế, người bị đột quỵ cũng nên áp dụng chế độ dinh dưỡng để nhanh chóng cải thiện sức khỏe, tránh nguy cơ bệnh tái phát.

1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị đột quỵ

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự hồi phục của người bệnh sau khi bị đột quỵ, tai biến, giúp họ lấy lại sức khỏe, cải thiện di chứng. Theo WHO khuyến cáo, thực đơn dành cho người đột quỵ cần phải cung cấp đầy đủ, cân bằng giữa các chất béo, carbohydrate và protein.

Nguyên tắc ăn uống của đột quỵ
Nguyên tắc ăn uống của đột quỵ

Năng lượng ở trong khẩu phần ăn cần giảm bớt nhằm mục đích tránh tăng cân và giảm nhẹ các hoạt động cho hệ thống tiêu hóa, tuần hoàn. Do đó, người bệnh nên ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như súp, cháo…. Bên cạnh đó, nên chia thành nhiều bữa trong ngày tránh tình trạng bệnh nhân ăn no quá.

2. Người bị đột quỵ nên ăn uống gì?

Thực phẩm sau đây rất cần thiết và tốt cho người bị đột quỵ, những người nhà cần biết để có thể lên thực đơn khoa học giúp người bệnh có thể phục hồi nhanh chóng.

Rau xanh

Rau có màu xanh đậm: súp lơ xanh, cải xoăn, rau bina… giàu vitamin, khoáng chất cùng với chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, trong nhiều loại rau còn chứa cả chất tác dụng hỗ trợ trong quá trình giãn mạch máu, giảm huyết áp, xơ vữa động mạch, đồng thời tăng cường chức năng tế bào lót trong mạch máu.

Cá như cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá hồi… rất giàu omega-3. Chất này có lợi đối với sức khỏe tim mạch, giảm hình thành mảng bám ở trong lòng mạch. Bên cạnh đó, cá còn giàu chất đạm phù hợp với người đột quỵ.

Trái cây

Trái cây như họ nhà cam, việt quất, bơ, táo, kiwi cũng rất tốt cho người đột quỵ. Nhất là trong quả bơ có chứa nhiều axit oleic giúp cho chất xám có thể xử lý các thông tin tốt nhất. Do đó, việc bổ sung bơ vào trong khẩu phần ăn là rất cần thiết. Còn vitamin C trong trái cây họ nhà cam là chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, hỗ trợ phục hồi tốt sau khi bị tai biến.

Ngoài ăn hoa quả tươi, người bệnh có thể uống nước ép từ loại quả trên hoặc nước ép lựu, cà rốt, cà chua….

3. Người đột quỵ không nên ăn, uống gì?

Người đột quỵ không nên ăn gì?
Người đột quỵ không nên ăn gì?

Ngoài thực phẩm, chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tai biến mạch máu não trên, người thân cũng cần chú ý các thực đơn không nên cho người đột quỵ ăn dưới đây.

Hạn chế ăn đồ ăn mặn, chứa nhiều muối: Muối tích nước, làm tăng huyết áp, gây ra tình trạng đột quỵ tái phát.

– Tránh rượu bia, chất kích thích: Chất trong sản phẩm này thường gia tăng nguy ra tai biến và ảnh hưởng tới quá trình hồi phục.

Hạn chế ăn thịt đỏ: Chẳng hạn như thịt cừu, thịt bò… bởi nó dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tắc nghẽn động mạch.

– Thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Thực phẩm chứa nhiều đường.

Hy vọng các bạn đã biết người bị đột quỵ nên ăn uống gì và không nên ăn gì. Hãy lưu lại để có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống. Bên cạnh đó, bạn hãy động viên để người bệnh sống lạc quan, tập luyện, vận động nhẹ nhàng để giúp quá trình phục hồi được rút ngắn.

Bài viết liên quan:

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

.
.
.
.