Biến chứng, hậu quả của bệnh viêm khớp thường gặp

Viêm khớp là một bệnh lý thường gặp khiến khả năng vận động khó khăn,  từ đó chất lượng làm việc, cuộc sống đều giảm sút. Nếu như không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh viêm khớp sẽ gây ra nhiều biến chứng, hậu quả nguy hiểm.

1. Những biến chứng của bệnh viêm khớp thường gặp

Bệnh viêm xương khớp đang có dấu hiệu trẻ hóa, không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà còn dễ gặp ở người trẻ. Nhiều chuyên gia khuyên không nên chủ quan với các cơn đau tới từ xương khớp. Nó có thể là dấu hiệu, triệu chứng cảnh báo nguy hiểm.

Biến chứng của viêm khớp
Biến chứng của viêm khớp

1.1. Giảm dần, gây mất chức năng vận động

Ở thời gian đầu của bệnh viêm khớp, nếu không chữa trị kịp thời thì người bệnh thường gặp nguy hiểm liên quan tới cứng khớp, hạn chế vận động. Dần dần mất đi khả năng vận động.

1.2. Biến dạng khớp, teo cơ, tàn phế

Theo như con số đã được thống kê thì có đến 44% người bệnh trong 5 năm đầu mất đi khả năng vận động. Sau khoảng 10 năm mắc bệnh thì có tới 10 – 15 người bệnh sẽ bị tàn phế,  không tự mình sinh hoạt được. Bên cạnh đó, ở giai đoạn muộn sẽ gây ra tình trạng tàn phế, teo cơ hay biến dạng khớp.

1.3. Bệnh về phổi

Người viêm khớp nếu không điều trị kịp thời, đúng cách cũng rất dễ mắc bệnh về phổi như xơ mô kẽ phổi, tăng áp phổi.

1.4. Các bệnh liên quan tới tim mạch

Bệnh cạnh gây ra biến chứng ở khớp thì viêm khớp còn gây ra nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch. Theo nghiên cứu thì những người bị viêm khớp dễ mắc phải bệnh tim mạch cao hơn người thường gấp tới 4 lần. Viêm khớp gây tổn thương ở tai tim, nhất là van tim, từ đó gia tăng nguy cơ bị đột tử.

1.5. Khó mang thai

So với nam giới, tỷ lệ phụ nữ mắc viêm khớp cao tới 2 – 3 lần. Trong đó có khoảng 25% nữ giới gặp khó khăn đối với việc thu thai. Đồng thời, sản phụ này có nguy cơ sinh non rất cao.

2. Những cách điều trị viêm khớp phổ biến, hiệu quả

Tùy vào từng mức độ của bệnh viêm khớp mà bác sĩ thăm khám sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp. Hầu hết, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, vận động hàng ngày.

Uống thuốc hỗ trợ điều trị xương khớp mỗi ngày
Uống thuốc hỗ trợ điều trị xương khớp mỗi ngày

2.1. Điều trị bằng thuốc

Đối với viêm khớp, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng một vài loại thuốc điều trị xương khớp sau:

– Thuốc Paracetamol dùng để giảm đau

– Thuốc chống viêm không steroid (viết tắt là NSAID): Sử dụng như diclofenac, ibuprofen, meloxicam, có tác dụng giảm đau và giảm viêm khớp.

– Thuốc Super Glucosamine DX hay các thuốc thực phẩm chức năng chứa Glucosamin giúp hỗ trợ điều trị, làm chậm quá trình viêm khớp.

– Thuốc ức chế miễn dịch.

2.2. Thay đổi lối sống

Ngoài dùng thuốc, người bệnh cũng cần thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện để  có thể ngăn ngừa bệnh tái phát, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

– Giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh.

– Duy trì cân nặng ổn định, hợp lý.

– Thể dục, thể thao thường xuyên.

– Không hút thuốc, sử dụng đồ uống, chất kích thích.

– Bổ sung dưỡng chất cần thiết.

– Hạn chế ăn no.

Như vậy, các bạn đã biết được các biến  chứng của bệnh viêm khớp thường gặp. Để không gặp phải tình trạng này, hãy điều trị sớm và đúng hướng theo chỉ định của bác sĩ.

Bài viết liên quan

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index