Các loại quả tốt mà người tiểu đường nên ăn

Trái cây tốt cho người tiểu đường

Người tiểu đường không nên ăn hoa quả vì có chứa nhiều đường là quan điểm sai lầm. Bởi có rất nhiều loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Nếu muốn bổ sung vitamin, dưỡng chất để giúp cơ thể khỏe mạnh, người tiểu đường có thể ăn những loại quả sau.

1. Những loại trái cây dành cho người tiểu đường

Trái cây tốt cho người tiểu đường
Trái cây tốt cho người tiểu đường

Hoa quả tươi ngon luôn là thực phẩm giàu vitamin và chất xơ rất tốt cho sức khỏe, cơ thể của chúng ta, nhất là người bị đái tháo đường. Theo các bác sĩ khoa nội tiết, người bị tiểu đường nên dùng hoa quả sau:

Bơ là một loại trái cây giàu axit amin, chất béo, chất chống oxy, khoáng chất tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, bơ giúp giảm chất béo triglyceride, cholesterol xấu, chỉ số đường huyết trong bơ cũng rất thấp, an toàn.

Mâm xôi, nho, dâu, cherry, việt quất

Các loại trái cây mọng nước chứa rất nhiều vitamin C, khoáng chất và chất xơ có lợi đối với sức khỏe. Đồng thời nó giúp kiểm soát được lượng đường máu, giảm các mỡ máu phù hợp cho người bị đái tháo đường.

Cam, quýt, bưởi

Những trái cây như cam, quýt, bưởi cũng chứa nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết thấp. Nhờ tác động tới insulin nên bưởi có thể giảm đường huyết rất tốt. Trong bữa phụ, người bệnh nên ăn khoảng một trái cam hoặc hai trái quýt hoặc 4 múi bưởi.

Táo, đào, mận, ổi, lê

Nhóm trái cây táo, đào, mận, ổi, lê chứa nhiều chất xơ, vitamin, chỉ số insulin thấp nên rất có  lợi đối với người tiểu đường. Bên cạnh đó, trong táo còn có pectin giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể, lê giúp giảm cơn thèm ngọt, còn mận hỗ trợ cải thiện được hệ tiêu hóa.

Mít

Mít là loại hoa quả chứa nhiều vitamin C, giàu dinh dưỡng thực vật giúp tăng cường được hệ miễn dịch. Người bị đái tháo đường nên ăn lượng vừa phải khoảng 3 – 4 miếng/ngày.

Sầu riêng

Sầu riêng giàu vitamin, chất béo. Theo nhiều chuyên gia, bác sĩ, người bị tiểu đường có thể ăn khoảng 1 múi để hạn chế việc nạp nhiều đường, vẫn đảm bảo cung cấp được năng lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Nhãn, vải

Bổ sung chén nhỏ vải, nhãn trong bữa phụ là khối lượng phù hợp cho người tiêu đường.

Dưa hấu

Trong dưa hấu chứa rất nhiều vitamin, nước, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Người bệnh hoàn toàn có thể ăn 2 lát nhỏ ở trong bữa phụ.

2. Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

Người tiểu đường hông nên ăn loại trái cây gì?
Người tiểu đường hông nên ăn loại trái cây gì?

Nếu loại quả tươi tốt cho sức khỏe, nhưng trái cây sấy khô, đóng hộp chứa nhiều đường. Vì thế, loại trái cây qua chế biến như sữa chua dâu tây, nho khô không phù hợp với người bị đái tháo đường.

Trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đái tháo đường thường được khuyên nên bổ sung 1 – 2 loại trái cây, ít nhất 5 khẩu phần rau để có thể đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. Do đó, việc cân bằng các liều lượng trái cây thích hợp giúp những người bệnh kiểm soát lượng đường, đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng, không tăng đường huyết.

7 loại quả này đều rất tốt cho người tiểu đường. Bạn hoàn toàn có thể ăn uống mỗi ngày mà không sợ đường huyết tăng cao. Đặc biệt những hoa quả có nhiều chất xơ sẽ giúp người bệnh có cảm giác no lâu, kiềm chế được cơn thèm ăn hiệu quả.

Các bài viết liên quan:

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

.
.
.
.
Index