Dấu hiệu tai biến nhẹ cảnh báo đột quỵ: Không nên chủ quan

Đau đầu bất thường là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nhẹ

Tương tự như mức nặng, tai biến nhẹ cũng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nên mọi người không nên chủ quan. Để nhận biết dễ dàng, các bạn hãy để ý cơ thể có những dấu hiệu tai biến nhẹ cảnh báo đột quỵ sau đây hay không.

1. Tai biến nhẹ là gì?

Tai biến mạch máu não nhẹ được gọi là thiếu máu não thoáng qua. Nó là dạng có khả năng phục hồi nhanh trong vài phút tới vài giờ, không để lại các di chứng cho người bệnh. Nhưng đây vẫn là yếu tố gây ra đột quỵ.

2. Dấu hiệu tai biến nhẹ, các bạn không nên chủ quan

Những người bị tai biến nhẹ thường có các biểu hiện giống với đột quỵ. Nhưng những biển hiện này sẽ biến mất sau vài giây hoặc vài giờ. Nó được xem như cơn thiếu máu cục bộ một cách thoáng quá. Cụ thể dấu hiệu cảnh báo tai biến nhẹ như sau:

Xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội, bất thường

Hầu hết mọi người thấy có biểu hiện đau đầu thường bỏ qua. Nhưng đây có thể là triệu chứng của tai biến nhẹ, nhất là khi có cơn đau đầu dữ dội, bất thường. Khi cơ thể có biểu hiện này, bạn hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được bác sĩ thăm khám.

Đau đầu bất thường là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nhẹ
Đau đầu bất thường là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nhẹ

Ù tai, hoa mắt, không giữ được thăng bằng

Khi mạch máu bị tắc nghẽn, tổn thương không lưu thông lên não được sẽ khiến cho các biểu hiện sau xuất hiện: tay chân yếu đi, chóng mặt, đi loạng choạng, cơ thể không giữ thăng bằng được….

Ngón chân, ngón tay tê bì

Dấu hiệu tai biến nhẹ tiếp theo là ngón chân, ngón tay bị tê bì. Nguyên nhân là do máu không lưu thông và cung cấp tới ngón tay, ngón chân khiến như người bệnh có cảm giác bị kim châm. Nhưng biểu hiện nay cũng là triệu chứng của bệnh tiểu đường, xương khớp.

Tạm thời bị rối loạn ngôn ngữ

Trước cơn tai biến nhẹ, người bệnh thường khó nói, rối loạn ngôn ngữ tạm thời, gặp tình trạng bị nói ngọng. Dấu hiệu này thường xảy ra với người trải qua cơn tai biến nhẹ.

Rối loạn nhận thức

Dấu hiệu tai biến nhẹ còn thể hiện là nhận thức mơ hồ, lúc nhớ, lúc quên, không nhớ rõ vị trí các đồ vật mà mình từng thấy, mất định hình thời gian và không gian.

Run tay, chân, đi lại không vững

Biểu hiện dễ nhận thấy của tai biến nhẹ chính là run chân, tay, cơ thể không giữ được cân bằng. Khi thấy dấu hiệu này và nó tăng cao theo thời gian thì bạn cần chú ý để có biện pháp điều trị kịp thời.

3. Cách phòng ngừa tai biến nhẹ hiệu quả ngay tại nhà

Thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ
Thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ

Tai biến nhẹ được xem là cảnh báo của bệnh đột quỵ. Do đó, khi thấy dấu hiệu tai biến nhẹ kể trên, mọi người hãy đến ngay bệnh viện để được thăm khám. Để phòng ngừa bệnh, bạn nên áp dụng chế độ sinh hoạt như sau:

– Cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp.

– Xây dựng và duy trì thói quen tối, lối sống khoa học.

– Thăm khám định kỳ để có thể nắm bắt được tình hình bệnh.

Nếu như thấy cơ thể có một vài dấu hiệu tai biến nhẹ trên đây, hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám, xử lý kịp thời nhé để phòng ngừa bệnh hiệu quả, đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất.

Bài viết liên quan:

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index