Lưu lại ngay 4 cách chống đột quỵ khi ngủ hiệu quả

Đột quỵ là bệnh lý có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả khi đang ngủ. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân cùng cách chống đột quỵ khi ngủ rất cần thiết giúp bạn có thể phòng ngừa bệnh hoặc có thể xử lý sơ cứu kịp thời, tránh để lại di chứng, tước mất mạng sống.

1. Nguyên nhân đột quỵ có thể xảy ra khi ngủ

Đột quỵ (được gọi với tên là tai biến mạch máu não) là khi não bộ không cung cấp đủ máu dẫn tới tình trạng bị thiếu chất dinh dưỡng, oxy cần thiết để nuôi tế bào. Để có thể bắt đầu chống đột quỵ khi ngủ thì trước hết, các bạn cần xác định các nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ này.

Lo lắng và căng thẳng kéo dài

Nguyên nhân đầu tiên của đột quỵ khi ngủ chính là lo lắng, căng thẳng kéo dài. Theo đó, hệ thần kinh sẽ bị kích thích khiến cho cơ thể tăng hormone, gia tăng huyết áp, tỷ lệ co thắt mạch máu não cao. Qua đó, làm cho nguy cơ tai biến tăng cao.

Tắm đêm trước khi đi ngủ

Khi bạn tắm đêm sẽ khiến cho cơ thể thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột, làm cho mạch máu co lại, tác động đến việc lưu thông máu dẫn tới nguy cơ gia tăng đột quỵ cao.

Ăn đêm

Ăn đêm thường xuyên là nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ. Đặc biệt, ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, uống nước có ga…. Tuy nhiên, nếu duy trì việc này và làm thường xuyên sẽ gây hại tới sức khỏe, thừa cân. Từ đó khiến cho nồng độ mỡ ở trong máu tăng cao, gia tăng tình trạng xơ vữa động mạch, hình thành cục máu đông.

Ăn đêm thường xuyên khiến gia tăng mắc tai biến
Ăn đêm thường xuyên khiến gia tăng mắc tai biến

Thói quen dùng rượu bia trước khi đi ngủ thường xuyên

Uống rượu bia thường xuyên trước khi đi ngủ cũng là nguyên nhân tiềm tàng dẫn tới bệnh lý đột quỵ. Bởi đây là thói quen có thể khiến cho mạch máu dễ bị tổn thương, thúc đẩy quá trình xơ vỡ động mạch hoạt động nhanh và hình thành cục máu đông. Bên cạnh đó, thói quen này còn làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn.

Dùng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Dùng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ thường xuyên làm cho người bệnh phải thức khuya. Đây là nguyên nhân gây thiếu ngủ, mệt mỏi, có thể dẫn tới tình trạng đột quỵ.

2. 4 cách phòng chống đột quỵ khi ngủ hiệu quả

Đột quỵ là bệnh lý rất nguy hiểm. Để ngăn ngừa tai biến khi ngủ thì bạn có thể thực hiện các cách sau:

Thực hiện lối sống khoa học và lành mạnh

Ăn uống khoa học giúp phòng ngừa tai biến
Ăn uống khoa học giúp phòng ngừa tai biến

Duy trì lối sống lành mạnh là một phương pháp giúp bạn có thể bảo vệ được sức khỏe, ngăn ngừa các nguy cơ mắc phải bệnh lý. Trong đó có đột quỵ khi ngủ. Do đó, bạn hãy thực hiện việc như sau:

– Nên đi ngủ sớm để đảm bảo ngủ đủ giấc cũng như chất lượng giấc ngủ.

– Để cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn, hạn chế căng thẳng, lo lắng.

– Hạn chế tắm gội vào ban đêm.

– Tập luyện đều đặn.

– Giữ ấm, bảo vệ cơ thể khi thời tiết chuyển sang lạnh.

– Hạn chế dùng điện thoại trước khi ngủ.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục mỗi ngày không chỉ cho bạn trái tim khỏe mà còn giúp tuần hoàn máu, tránh nguy cơ bị đột quỵ. Tập luyện 4 lần/tuần và mỗi lần 30 phút giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Ăn uống khoa học

Ăn uống khoa học cũng là cách giúp bạn có thể phòng chống được nhiều bệnh, kể cả bệnh đột quỵ. Bởi nó giúp bạn bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Cụ thể, bạn nên ăn đủ, đúng bữa trong ngày và không nên ăn đêm, ăn quá ngọt, quá mặn, đồ ăn chế biến sẵn….. Bên cạnh đó, cung cấp cho thực phẩm các loại rau xanh và trái cây tươi, uống đủ nước…

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện yếu tố gây ra đột quỵ. Chủ động tiến hành can thiệp để phòng tránh nguy cơ bệnh tối đa.

Trên đây là nguyên nhân và cách phòng chống đột quỵ khi ngủ hiệu quả nhất. Các bạn đừng quên áp dụng để ngăn ngừa bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất. 

Bài viết liên quan:

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index