Người tiểu đường có dùng được thuốc xương khớp không?

Bệnh tiểu đường và xương khớp có liên quan tới nhau

Thuốc xương khớp dù có tác dụng đối với hỗ trợ điều trị và phòng ngừa xương khớp nhưng không phải người nào cũng sử dụng được. Vì thế người bị tiểu đường có dùng được thuốc xương khớp không được rất nhiều quan tâm. Để giải đáp câu hỏi đó, các bạn có thể tham khảo bài viết sau.

1. Đau nhức xương khớp và bệnh tiểu đường có mối liên hệ thế nào?

Theo y học, bệnh tiểu đường (còn gọi là bệnh đái tháo đường) ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thống xương khớp theo nhiều cách:

– Bệnh tiểu đường gây rối loạn chuyển hóa glucose, gây hệ lụy tới cấu trúc protein thay đổi, phá hủy collagen khiến cho sụn khớp bị thoái hóa.

– Bệnh gây ra các biến chứng mạch máu và thần kinh ngoại vi phụ trách vận động cũng như nuôi dưỡng các khớp. Khi mà thần kinh, mạch máu bị tổn thương, chân tay bị tê bì, nuôi dưỡng khớp xương sẽ khó hơn.

– Người mắc bệnh tiểu đường có hệ miễn dịch kém, lượng đường trong máu không kiểm soát được gây ra nhiễm trùng, tăng nguy cơ bị viêm cơ.

– Người bị tiểu đường thường sẽ bị béo phì, thừa cân, từ đó gây áp lực cho hệ xương.

– So với người bình thường, người bị đái tháo đường có mật độ xương thấp nên dễ gây ra tình trạng gãy xương, loãng xương.

Bệnh tiểu đường và xương khớp có liên quan tới nhau
Bệnh tiểu đường và xương khớp có liên quan tới nhau

2. Người bị tiểu đường có nên dùng thuốc xương khớp không?

Hầu hết những người mắc bệnh đái tháo đường thường đi kèm với bệnh loãng xương, thoái hóa khớp. Do đó, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định dùng Canxi hoặc Glucosamine để bổ sung giúp cải thiện vấn đề về xương khớp. Tuy nhiên, khi dùng, người bệnh cần chú ý các điều sau:

– Người tiểu đường có tăng canxi máu không nên dùng canxi đường uống.

– Bệnh nhân tiểu đường bị thoái hóa khớp sẽ được chỉ định dùng Glucosamine.

Có nhiều người thắc mắc người tiểu đường dùng thuốc xương khớp có thể gây ra vấn đề tăng đường huyết. Nhưng theo nghiên cứu, khi dùng thuốc bổ xương khớp chứa Glucosamine không ảnh hưởng tới dung nạp glucose hoặc là kháng insulin. Tuy nhiên, bạn vẫn nên theo dõi thêm để có điều chỉnh phù hợp.

Thuốc Super Glucosamine DX tốt cho người bị tiểu đường, xương khớp
Thuốc Super Glucosamine DX tốt cho người bị xương khớp, không gây tác dụng phụ

3. Các lưu ý quan trọng dành cho người bệnh tiểu đường khi dùng thuốc xương khớp

Để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, xương khớp tốt nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh đái tháo đường có bệnh xương khớp nên chú ý điều sau:

– Thận trọng với những nhóm thuốc sau: Thuốc NSAIDs, Glucocorticoids.

– Khi dùng thực phẩm chức năng thuốc xương khớp của Nhật, của Mỹ… cần đọc kỹ các thành phần, hạn chế dùng thực phẩm có chứa đường, nhất là đường nhanh.

– Thực phẩm chức năng này không phải là thuốc nên không thay thế được thuốc chữa bệnh.

– Thực phẩm thuốc bổ xương khớp có gây hại với người tiểu đường hay không vẫn chưa được xác định rõ rang. Do đó, bạn nên cẩn thận, tìm hiểu thật kỹ, hỏi thăm ý kiến của bác sĩ. Đồng thời nhớ dùng loại thuốc chiết xuất từ thiên nhiên để an toàn cho sức khỏe, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào.

Như vậy, các bạn đã biết người tiểu đường có dùng được thuốc xương khớp hay khong. Các bạn nhớ lựa chọn thật kỹ để thuốc có tác dụng tốt nhất, đồng thời an toàn khi sử dụng. Để yên tâm hơn, các bạn có thể hỏi bác sĩ trước.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.