Nguyên nhân bệnh tiểu đường và những điều cần biết

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh lý rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nếu như các bạn tránh mắc phải những nguyên nhân bệnh tiểu đường sau đây, tỷ lệ mắc bệnh sẽ thấp. Các bạn có thể tham khảo để phòng tránh hiệu quả. 

1. Tiểu đường là bệnh gì?

Bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường) là tình trạng chất chuyển hóa trong cơ thể bị rối loạn. Khi đó, lượng đường ở trong máu tăng cao hơn so với mức bình thường. Thông thường nguyên nhân chính gây ra vấn đề này là thiếu hụt hoặc là đề kháng với chất insulin. 

Hiện nay, tiểu đường được chia thành 3 loại là tiểu đường type 1 (phụ thuộc vào insulin), tiểu đường type 2 (không phụ thuộc vào insulin) và loại tiểu đường type 3 (còn gọi là tiểu đường thai kỳ). 

Tiểu đường là gì
Tiểu đường là bệnh gì?

2. Nguyên nhân bệnh tiểu đường nhiều người dễ mắc phải

Glucose là một trong những cần thiết và quan trọng với cơ thể, đóng vai trò tạo nguồn năng lượng cho tế bào cơ bắp, nhất là não bộ. Glucose được cơ thể nạp thông qua thực phẩm, được dự trữ ở trong gan. Để hấp thụ được glucose đi nuôi tế bào, cơ thể của bạn cần có vật dẫn là hoocmon hỗ trợ từ insulin. 

Có rất nhiều diễn biến bất thường xảy ra trong quá trình thực hiện trao đổi chất khiến cho glucose không đi vào và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Kết quả lượng đường ở trong máu vẫn còn. Sự mất cân bằng này sẽ được tích lũy theo thời gian dẫn tới lượng đường tăng cao, được gọi là tăng đường huyết. 

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường
Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Tùy vào từng loại tiểu đường type 1, type 2 mà nguyên nhân gây ra bệnh sẽ khác nhau. Cụ thể như sau: 

  • Tiểu đường tuýp 1: Chất insulin vì lý do nào đó mà có ít hay tế bào tuyến tụy không sản sinh được nhiều chất này. Sự thiếu hụt sẽ dẫn tới việc glucose trong máu sẽ không hấp thụ được, dẫn tới tình trạng dư thừa và gây ra bệnh.
  • Tiểu đường tuýp 2: Do cơ thể khó hấp thụ được chất glucose. Tế bào tự phát sinh đề kháng với chất insulin khiến cho glucose khó hấp thụ, khiến lượng đường huyết tăng cao trong máu. 
  • Với đái tháo đường thai kỳ: Nhau thai sẽ tạo ra nhiều kích thích tố. 

3. Những đối tượng dễ mắc bệnh tiểu đường

Với các nguyên nhân tiểu đường trên, chúng ta có thể hình dung và biết đây là một bệnh rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi, giới tính nào. Trong đó, nhóm người có khả năng mắc bệnh đái tháo đường cao như:

– Trong gia đình có người bị tiểu đường.

– Người thừa cân, béo phì.

– Người có chế độ ăn uống không lành mạnh, hút thuốc lá, rượu bia….

– Người có tiền sử rối loạn đường máu trong lúc đói, huyết áp cao.

– Phụ nữ mang thai có tiền sử tiểu đường.

Hiện nay, bệnh đái tháo đường có tỷ lệ gia tăng cao ở trẻ. Nguyên nhân do lối sống lành mạnh và nạp quá nhiều chất béo, đường vào người, ít bổ sung chất xơ, vận động ít. Bệnh tiểu đường dẫn tới nhiều biến chứng. Do đó, bạn cần thăm khám thường xuyên để có thể phát hiện sớm, can thiệp điều trị nhanh chóng, 

Trên đây là các nguyên nhân bệnh tiểu đường và những điều cần biết. Tiểu đường là căn bệnh khiến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng. Để ngăn ngừa bệnh, các bạn nhớ có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên. Đồng thời hãy khám sức khỏe định kỳ để có thể phòng bệnh, phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.

Các bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.