Những vi chất tốt hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bánh mì có nhiều crom

Nhiều nhà khoa học đã và đang nghiên cứu, thử nghiệm các chất khác nhau để xem các sản phẩm có tốt không. Trong đó, những vi chất sau hỗ trợ tốt cho người đang trị tiểu đường, các bạn có thể tham khảo.

1. Kẽm

Kẽm được xem là vi chất hỗ trợ tốt cho người tiểu đường type 1 và 2. Kẽm có tác dụng kiểm soát được đường huyết, thúc đẩy được cholesterol tốt và chất béo trung tính. Khi bổ sung kẽm dưới 25mg có tác động rất tốt tới đường huyết khi đói, cholesterol. Nhưng để đảm bảo được an toàn, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ về bổ sung vi chất này. Mọi người có thể nạp chất kẽm bằng cách ăn thực phẩm giàu chất này như hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ, thịt gà.

2. Crom

Crom là khoáng chất có vai trò rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate. Bên cạnh đó, nó còn giúp tế bào phản ứng với insulin. Người sử dụng các thực phẩm như ngũ cốc nguyên cám, nước cam, cải xoăn… có chứa crom giúp ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường.

Bánh mì có nhiều crom
Bánh mì có nhiều crom

3. Magie

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường hay gặp tình trạng Magie trong cơ thể biến đổi. Sự thiếu hụt chất này khiến cho việc kiểm soát đường huyết không tốt, bệnh dai dẳng, thậm chí dễ gây ra biến chứng liên quan mạch máu mãn tính.
Có thể bạn chưa biết, Magie là vi chất rất cần thiết cho khoảng 300 phản ứng sinh học. Magie giúp làm tăng độ nhạy cho insulin, điều chỉnh được lượng đường ở trong máu.

Tương tự như các khoáng chất ở trên, bạn có thể bổ sung Magie bằng cách bổ sung các thực phẩm có chứa chất này như ngũ cốc nguyên hạt, hạt, quả hạch, rau lá xanh…

4. Vitamin D

Vitamin D có chức năng góp phần làm giảm đề kháng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu ổn định. Nếu như người tiểu đường thiếu hụt chất này sẽ dễ gặp biến chứng, thậm chí gây ra tử vong cao.

Trứng chứa nhiều vitamin
Trứng chứa nhiều vitamin

Nếu chẩn đoán thiếu vitamin D, người bệnh cần bổ sung hợp lý. Tốt nhất vẫn nạp qua thực phẩm giàu vi chất này như cá, gan, lòng đỏ trứng gà…. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên phơi nắng vào lúc sáng sớm khoảng 10 – 30 phút/ngày.

5. Vitamin C

Không chỉ giúp kiểm soát được mức độ sorbitol ở trong máu, ngăn ngừa biến chứng bệnh võng mạc, tổn thương thận, bổ sung vitamin C đầy đủ còn giúp tăng độ nhạy cho insulin, giảm lượng đường…. Loại vi chất này có nhiều ở trái cây, rau quả như ổi, cà chua, ớt chuông, kiwi, dâu tây, khoai lang…. Các bạn có thể bổ sung từ những loại quả, thực phẩm này.

Vitamin B12Nếu thiếu vitamin B12, người mắc bệnh tiểu đường khi tổn thương dây thần kinh ở bàn chân, tay thường có các triệu chứng nặng. Để nạp đầy đủ dưỡng chất này, bạn nên ăn thực phẩm như trứng, sữa, cá, thịt…

6. Vitamin B1

Theo nghiên cứu, người tiểu đường type 1, 2 có nồng độ vitamin B1 trong máu thấp hơn so với những người khỏe mạnh. Nếu thiếu vi chất này sẽ làm tăng nguy cơ mạch máu giãn ra, nhịp tim đập nhanh hơn, gây khó khăn trong quá trình điều trị. Để bổ sung vitamin B1, các bạn có thể ăn các thực phẩm như thịt bò, ngũ cốc nguyên hạt, cam, súp lơ, trứng, khoai tây, cải xoăn, măng tây….

Nếu như bổ sung các vi chất trên đây, người tiểu đường sẽ giảm các triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng xuất hiện và hỗ trợ điều trị bệnh tốt. Hãy áp dụng bổ sung mỗi ngày bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, uống các loại thuốc thực phẩm chức năng có chứa vi chất này nhé.

Các bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index