Thoái hóa khớp: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách trị dứt điểm

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là bệnh liên quan tới hệ xương khớp có mối quan hệ với lão hóa, tuổi tác. Do tình trạng này thường chủ yếu xảy ra ở người già. Nhưng hiện nay, nó đang có xu hướng trẻ hóa bởi thói quen sinh hoạt không lành mạnh, sai cách. Vậy làm cách nào để nhận biết được bệnh, cách điều trị đúng, hiệu quả?

1. Thoái hóa khớp là gì?

Bệnh thoái hóa khớp là tình trạng rối loạn mãn tính gây ra tổn thương ở sụn, mô nằm xung quanh khớp. Đây được xem là bệnh rất phổ biến, thường gặp nhất trong 100 loại tổn thương.

Thoái hóa khớp là gì?
Thoái hóa khớp là gì?

Các vị trí xảy ra thoái hóa cần kể tới như:

– Thoái hóa khớp gối.

– Thoái hóa khớp háng.

– Thoái hóa khớp cùng chậu.

– Thoái hóa khớp cổ chân.

– Thoái hóa đốt sống cổ.

– Thoái hóa khớp cổ tay.

2. Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là bệnh rất phổ biến hiện nay bởi các nguyên nhân sau màm chúng ta dễ mắc phải:

Nguyên nhân nguyên phát: Bệnh liên quan tới tuổi tác. Khi tuổi càng cao, hàm lượng nước ở trong sụn sẽ tăng dần, đồng thời các chất cấu tạo nên sụn như Protid giảm đi. Việc vận động trong thời gian dài sẽ khiến cho phần sụn bị tổn thương, gây ra bong, nứt, tiêu biến sụn.

Nguyên nhân thứ phát:

– Do di truyền: Tình trạng thoái hóa khớp xảy ra ở nhiều đối tượng khiếm khuyết di truyền ở gen có khả năng hình thành sụn. Điều này tạo ra hao hụt sụn khớp, khiến quá trình thoái hóa diễn ra nhanh chóng.

– Béo phì: Thừa cân sẽ khiến cho xương khớp chịu trọng lượng của cơ thể cao nên cũng rất dễ bị thoái hóa phần xương khớp.

– Chấn thương: Đây là điều kiện lý tưởng cho việc hình thành viêm khớp thoái hóa.

– Dùng khớp nhiều và tần suất lớn.

– Ảnh hưởng từ nhiều bệnh lý về xương khớp khác.

3. Triệu chứng cảnh báo viêm khớp thoái hóa

Dấu hiệu cảnh báo thoái hóa khớp
Dấu hiệu cảnh báo thoái hóa khớp

Tùy vào giai đoạn đầu hay muộn mà biểu hiện thoái hóa khớp sẽ khác nhau, mức độ đau đớn sẽ tăng cao, diễn ra nhiều hơn:

– Đau nhức: Khớp ảnh hưởng thường gây ra các cơn đau khi hoặc sau vận động, cơn đau sẽ biến mất khi người bệnh ngồi nghỉ. Nếu như không điều trị đúng cách và kịp thời sẽ khiến mức độ cơn đau kéo dài, tăng cao hơn.

– Cứng khớp: Thường đi kèm cùng cơn đau, dễ phát hiện nhất khi thức dậy, sau một khoảng thời gian không di chuyển, vận động.

– Xuất hiện tiếng khớp khi di chuyển.

– Sưng tấy, teo cơ.

4. Cách điều trị bệnh viêm thoái hóa khớp

Không có cách điều trị bệnh xương khớp khỏi hẳn nhưng nếu như bạn áp dụng phương pháp sau sẽ giúp giảm triệu chứng hiệu quả, cải thiện được chất lượng cuộc sống:

Tập thể dục, vận động: Điều này sẽ giúp tăng cường cơ bắp, cải thiện được thể lực, giảm cân hiệu quả, nhất là cải thiện triệu chứng của bệnh.

– Giảm cân: Béo phì, thừa cân khiến cho viêm xương khớp thêm phần tồi tệ hơn. Để không béo phì, bạn cần dùng công cụ tính trọng lượng cơ thể phù hợp. Còn nếu như bạn đang thừa cân thì hãy cố gắng điều chỉnh để giảm cân phù hợp bằng cách ăn uống khoa học, vận động thường xuyên.

Uống thuốc giảm đau: Một vài loại thuốc sẽ được bác sĩ khuyên dùng để điều trị cơn đau nhức của bệnh tùy vào mức độ nghiêm trọng, tình trạng, vấn đề sức khỏe của người bệnh.

Hy vọng các bạn đã biết được bệnh thoái hóa khớp cũng như nguyên nhân và dấu hiệu. Từ đó có thể ngăn chặn, hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Ngoài ăn uống, vận động đều độ, việc bổ sung các thực phẩm chức năng như Super Glucosamine DX rất cần thiết giúp bảo vệ, tái tạo xương khớp tốt nhất. 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index