Thuốc chống đột quỵ: Chuyên gia mách 3 lưu ý quan trọng

Thuốc điều trị bệnh lý nền mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là bệnh lý nguy hiểm, nếu như không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Dùng thuốc chống đột quỵ là một trong những cách ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý 3 điều sau đây để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.

1. Thuốc điều trị bệnh lý nền mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường

Thuốc điều trị bệnh lý nền mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường
Thuốc điều trị bệnh lý nền mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường

Thuốc chống đột quỵ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý gây ra đột quỵ. Thuốc này được dùng theo chỉ định từ phía bác sĩ, thậm chí phòng ngừa bệnh tái phát ở những người đã gặp bệnh này trước đó.

– Kiểm soát tốt đường máu và duy trì chỉ số HbA1C ở mức ổn định bằng thuốc uống, hoặc kết hợp thêm insulin nếu bác sĩ cảm thấy cần thiết.

– Kiểm soát huyết áp dưới 130/80 mmHg bằng nhóm thuốc như ức chế men chuyển, nhóm lợi tức, nhóm ức chế thụ thể beta, nhóm ức chế kênh calci.

– Kiểm soát mỡ máu bằng nhóm thuốc fibrat, statin….

Thuốc được dùng trong các trường hợp

– Thuốc điều trị các bệnh lý nền để giúp kiểm soát mỡ máu, kiểm soát đường máu, huyết áp…

– Thuốc hạn chế xơ vữa mạch máu.

– Thuốc chống ngưng kết tiểu cầu, hạn chế đông máu…

Bên cạnh đó, dùng an thần nhẹ bằng thảo dược như tâm sen, lạc tiên, củ bình vôi; tập thể dục để có thể kiểm soát stress, bớt căng thẳng.

2. Những loại thuốc hạn chế xơ vữa mạch máu

Xơ vữa mạch máu do nguyên nhân lão hóa của cơ thể, có ảnh hưởng xấu từ bệnh lý nền kết hợp sự quá tải từ gốc tự do do môi trường ô nhiễm, trạng thái stress, chất độc hại gây ra.

Do đó, bên cạnh việc kiểm soát được bệnh lý nền, các chuyên gia còn khuyên nên bổ sung omega-3, loại thực phẩm có chứa nhiều oxy hóa và cả chất chống gốc tự do. Đồng thời cần kết hợp với tập luyện, vận động, ăn ngủ đúng giờ hợp lý.

Việc dùng các thực phẩm  bảo vệ sức khỏe hiện nay như nattokinase, ginkgo biloba, rutin (có trong hoa hòe)… có tác dụng rất tốt đối với quá trình duy trì được sự đàn hồi, dẻo dai của các mạch máu.

Để kiểm tra được tình trạng xơ vữa mạnh, bạn nên siêu âm mạch máu não, chụp động mạch vành, động mạch, tĩnh mạch chi… định kỳ. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm bệnh, từ đó có hướng giải quyết kịp thời, nhanh chóng.

3. Thuốc chống đông máu, kết tập tiểu cầu

Thuốc chống đông máu, kết tập tiểu cầu
Thuốc chống đông máu, kết tập tiểu cầu

Có tới 2 nhóm bệnh khiến cho cục máu đông dễ hình thành:

– Bệnh van tim, rung tâm nhĩ tạo ra cục huyết khối ở trong buồng tim, cần sử dụng thuốc kháng vitamin hay thuốc chống đông có khả năng ức chế yếu tố xa hay heparin…

– Hội chứng tăng đông ở những người béo phì, thừa cân, ít vận động. Những người bị bệnh nền như rối loạn mỡ máu, tăng đường huyết, tiểu đường… nên dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu. Chẳng hạn như clopidogrel, ticlopidine…

Như vậy, khi dùng thuốc chống đột quỵ, các bạn đừng quên áp dụng 3 điều lưu ý quan trọng trên đây nhé để thuốc phát huy công dụng tốt nhất. Từ đó có thể phòng ngừa bệnh đột quỵ hiệu quả, có sức khỏe tốt nhất.

Bài viết liên quan:

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.