Chondroitin là gì? Có tác dụng như thế nào với sức khỏe?

Tìm hiểu về Chondroitin

Chondroitin đang là hoạt chất có trong nhiều thuốc xương khớp được nhiều người quan tâm bởi nhiều nơi quảng cáo công dụng của chất này đối với việc tái tạo sụn, chữa xương khớp. Vậy thực chất Chondroitin là gì? Có tác dụng như thế nào với sức khỏe

1. Chondroitin là gì?

Chondroitin là thành phần trong sụn có sẵn trong cơ thể con người có nhiệm vụ xây mô liên kết cơ thể, giúp cho khớp chịu lực của cơ thể. Việc của Chondroitin là giữ nước, gia tăng sản sinh dịch bôi trơn, tăng độ linh hoạt cho mô và khớp. Bên cạnh đó, nó giúp chuyển khóa chất dinh dưỡng để đi nuôi sụn, giúp sụn mềm dẻo, vững chắc.

Tìm hiểu về Chondroitin
Tìm hiểu về Chondroitin

Trong nghiên cứu và sản xuất thuốc, Chondroitin thường kết hợp với glucosamine để tạo ra viên thuốc trị xương khớp, thiếu máu cục bộ, chống đông máu. Chẳng hạn như thuốc xương khớp Super Glucosamine DX của Nhật Bản đều chứa 2 thành phần quan trọng này.

2. Công dụng của Chondroitin đối với sức khỏe

Theo nghiên cứu, Chondroitin là chất mang đến rất nhiều công dụng với sức khỏe. Cụ thể là:

2.1. Chondroitin hỗ trợ chữa bệnh xương khớp

Chondroitin tham gia vào quá trình cấu tạo màng tế bào, nguyên liệu chính tái tạo mô sụn, xương nên có khả năng hỗ trợ chữa, phòng ngừa bệnh xương khớp. Bên cạnh đó, Chondroitin còn có thể ức chế các chất trung gian khiến sụn khớp thoái hóa, kích thích tổng hợp glycoprotein proteoglycan.

2.2. Chondroitin hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Ở sụn vi cá mập, Chondroitin sulfate có thể ức chế angiogenesis ngăn chặn sản sinh tân mạch, từ đó kìm hãm khối u phát triển. Cũng vì lý đó mà hợp chất được dùng để điều trị các bệnh ung thư. Nhưng riêng với ung thư tuyến tiền liệt lại không nên dùng thuốc có chứa Chondroitin bởi nó dễ gây tái phát, khối u lan nhanh hơn.

Tác dụng của Tìm hiểu về Chondroitin với hệ xương
Tác dụng của Tìm hiểu về Chondroitin với hệ xương

2.3. Chondroitin giúp phục hồi chấn thương

Như nói ở trên, Chondroitin giúp bảo tồn, kích thích việc tái tạo sụn, cho khớp hoạt động linh hoạt, kiểm soát các phản ứng viêm. Do đó, hoạt chất này giúp giảm đau và rút ngắn thời gian tự phục hồi. Hơn nữa, Chondroitin còn giảm đau khớp, bị chấn thương do quá trình chơi thể thao tạo ra

2.4. Chondroitin giúp phòng ngừa, điều trị bệnh về mắt

Chondroitin tạo ra độ nhớt phù hợp giúp nuôi dưỡng tế bào giác mạc, hạn chế tình trạng mắt khô. Bên cạnh đó, hợp chất còn hạn chế việc mỏi mắt và bảo vệ được độ trong cho thủy tinh thể, giác mạc.

Đối với người không bị viêm khớp, sử dụng Chondroitin và cả glucosamine giúp cải thiện chức năng thể chất, tự phục hồi khớp tốt nhất.

3. Liều dùng Chondroitin khoa học, đúng cách

Thuốc Chondroitin dùng đường uống, liền dùng là 200 – 400mg, tức là ngày uống 2 – 3 lần hoặc nếu 1000 – 1200mg thì chỉ cần uống 1 lần/ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng Chondroitin kết hợp với thuốc bôi ngoài da bằng việc thoa bóp lên vùng bị đau.

Tùy từng loại bệnh xương khớp mà liều dùng Chondroitin sẽ khác nhau. Bạn cần dựa vào độ tuổi, sức khỏe, các vấn đề khác để sử dụng phù hợp.

Như vậy, các bạn đã có lời giải Chondroitin là gì, có tác dụng thế nào với sức khỏe. Ngoài Chondroitin, Glucosamine cũng có vai trò quan trọng xương khớp. Vì thế mà nhiều loại thuốc điều trị xương khớp có 2 thành phần này. Trong đó, thuốc xương khớp Super Glucosamine DX chứa hàm lượng lớn, đặc biệt chiết xuất từ tự nhiên nên đảm bảo sử dụng an toàn, hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index