Quy tắc vàng khi sử dụng thuốc chống đột quỵ

Đối tượng hay mắc đột quỵ

Quy tắc vàng khi sử dụng thuốc chống đột quỵ sẽ được chia sẻ dưới đây giúp bạn có thể uống thuốc đúng chuẩn, phát huy tối đa tác dụng.

Tai biến mạch máu não là bệnh lý rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người bệnh. Nhất là tình trạng này có thể tái phát bất cứ lúc nào nếu như không điều trị đúng cách. Thông thường, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc phòng ngừa đột quỵ, chúng ta cần nắm rõ được cách dùng thuốc hiệu quả để đảm bảo được sức khỏe của bản thân.

1. Ai là người nên dùng thuốc chống đột quỵ?

Đột quỵ là một bệnh lý nguy hiểm. Nó diễn ra rất đột ngột, khó có thể lường trước được khi lưu lượng máu lên não bị gián đoạn khiến cho tế bào não bị tổn thương. Nếu như không phát hiện kịp thời, xử lý đúng, bệnh tai biến mạch máu não này có thể cướp đi mạng sống.

Đối tượng hay mắc đột quỵ
Đối tượng hay mắc đột quỵ

Trên thực tế, có nhiều người ngay khi được cấp cứu đúng lúc nhưng cũng phải chịu các di chứng nặng nề, khả năng tàn tật cao sau khi bị đột quỵ. Do đó, giải pháp để hạn chế, phòng ngừa bệnh tai biến này là sử dụng thuốc chống đột quỵ tốt và an toàn.

Nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ là do người bệnh mắc phải bệnh lỹ mãn tính như huyết áp, tim mạch, tiểu đường, mỡ máu cao…. Người cao tuổi sẽ thường gặp tình trạng này nhiều hơn. Nhưng số người trẻ mắc bệnh này hiện nay cũng tăng cao bởi do làm việc không đúng điều độ, sinh hoạt không khoa học.

Ngoài xây dựng lối sống, thực đơn ăn uống giàu chất dinh dưỡng, lành mạnh, người mắc bệnh lý nền nên tuân thủ phác đồ điều trị để có thể phòng ngừa được đột quỵ, biến chứng khác.

Cụ thể, người có các bệnh lý nền nên uống thuốc theo liệu trình, không được tự ý ngừng, đổi thuốc khi chưa được bác sĩ đưa ra chỉ định.

2. Ghi nhớ tên loại thuốc chống đột quỵ

 Nên nhớ tên thuốc để sử dụng đúng cách
Nên nhớ tên thuốc để sử dụng đúng cách

Hiện nay, các loại thuốc phòng ngừa tai biến xuất hiện trên thị trường rất nhiều. Tùy vào từng thể trạng của bệnh mà sử dụng thuốc khác nhau. Do đó, bạn nên nhớ tên loại thuốc để có thể sử dụng hiệu quả.

        Thuốc chống đông máu: Loại thuốc dành cho bệnh nhân lắp van tim nhân tạo, đã từng đột quỵ, nhịp tim bị rối loạn.

        Thuốc giảm nồng độ cholesterol xấu: Phổ biến nhất là Statin, Fibrate, Resins…

        Thuốc kháng tiểu cầu: Dạng thuốc chống đông máu có tác dụng ngăn cản tiểu cầu dính vào nhau, hình thành huyết khối, hạn chế các rủi ro về đột quỵ.

        Thuốc dự phòng đột quỵ: Dành cho người thiếu máu, từng bị bệnh lý về mạch máu hay có tiền sử gia đình mắc bệnh đột quỵ. Thuốc làm tan huyết khối: Huyết khối hình thành bởi các mảng xơ vữa, lắng đọng tiểu cầu có liên kết tới sợi fibrin tích tụ. Huyết khối di chuyển sẽ gây cản trở dòng chảy của máu. Đôi khi nó có thể tự vỡ, nhưng phần còn lại sẽ phải dùng thuốc làm tan huyết khối để có thể đánh tan nó.

        Thuốc ổn định huyết áp nhằm hạ huyết áp, ngăn ngừa được bệnh tai biến.

3. Nguyên tắc vàng khi sử dụng thuốc chống đột quỵ

Để có thể sử dụng thuốc an toàn, đạt hiệu quả cao, người bệnh cần chú ý các điều sau:

        Hãy cùng thuốc đúng liều, đúng giờ, đúng loại.

        Không được tự ý ngừng, đổi thuốc mà chưa được bác sĩ chỉ định.

        Thường xuyên theo dõi sức khỏe. Khi thấy có các biểu hiện khác thường cần đi tái khám.

        Bệnh nhân đang chữa bệnh liên quan tới răng miệng, vết thương hở không nên dùng thuốc chống đông máu, tan huyết khối.

        Dùng thuốc chống đông máu đúng cách, cẩn thận khi tham gia vào hoạt động cần thể lực.

Đột quỵ là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm nên sử dụng thuốc chống đột quỵ được xem là rất cần thiết. Tuy nhiên, các bạn cần nhớ làm theo hướng dẫn để sử dụng an toàn, hiệu quả nhất. Mong rằng với chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu hơn về thuốc và có được các lưu ý quan trọng.

Bài viết liên quan:

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.