Thuốc trị tiểu đường gây ra tác dụng phụ gì?

thuốc trị tiểu đường Biguanides gây ra khó thở

Thuốc trị tiểu đường là một cách kiểm soát được đường huyết của người bệnh hiệu quả. Tùy theo thể trạng sức khỏe cùng với tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ phác đồ điều trị khác nhau, kê đơn thuốc chuyên biệt. Nhưng trong quá trình sử dụng thuốc, đôi lúc thuốc trị tiểu đường gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể.

Tùy vào những nhóm thuốc điều trị tiểu đường mà sẽ có các tác dụng phụ khác nhau. Các bạn cần chú ý để có thể lựa chọn và sử dụng sản phẩm an toàn nhất cho sức khỏe.

1. Nhóm thuốc trị tiểu đường Biguanides

Nhóm thuốc Biguanides gồm có các thành phần Metformin. Metformin là loại thuốc đầu tiên được các bác sĩ kê cho những người bệnh đang điều trị bệnh tiểu đường loại 2 nhằm cắt giảm được lượng đường ở trong máu bằng việc cải thiện sử dụng chất insulin, giảm lượng đường do gan sinh ra.

thuốc trị tiểu đường Biguanides gây ra khó thở
thuốc trị tiểu đường Biguanides gây khó thở

Tuy nhiên, khi sử dụng nhóm thuốc Biguanides, bạn có thể gặp các tình trạng như tiểu chảy, đầy hơi, buồn nôn, đau dạ dày. Trong một vài trường hợp bệnh nhân có nhiều axit lactic tích tụ mà gặp phải metformin sẽ gây ra tình trạng nhiễm toan lactic. Nếu như thấy biểu hiện sau đây, bạn nên tìm đến bác sĩ ngay:

        Khó thở.

        Cảm thấy yếu, mệt mỏi, buồn ngủ bất thường.

        Đau cơ.

        Đột ngột bị đau dạ dày kèm với nôn ói.

2. Nhóm thuốc trị tiểu đường Sulfonylureas

Nhóm thuốc tiểu đường Sulfonylurea gồm có thành phần glyburide, glimepiride, glipizide. Loại thuốc này giúp giảm lượng đường ở trong máu bằng việc tạo ra các insulin nhiều hơn.

Tuy nhiên, thuốc mang đến tác dụng phụ là hạ đường huyết khiến cho người bệnh gặp các triệu chứng chóng mặt, đổ mồ hôi, run rẩy…. Nếu như lượng đường ở ngưỡng quá thấp có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế, bạn hãy đề phòng bằng việc ăn uống khoa học, không được bỏ bữa.

3. Nhóm thuốc trị tiểu đường Thiazolidinediones

 Nhóm thuốc Thiazolidinediones (viết tắt là TZDs) gồm có các thành phần như rosiglitazone, pioglitazone giúp cải thiện độ nhạy của insulin.

Nhóm thuốc trị tiểu đường Thiazolidinediones gây tích nước
Nhóm thuốc trị tiểu đường Thiazolidinediones gây tích nước

Do hoạt động của nhóm thuốc này nên người bệnh uống có thể gặp các  triệu chứng như tích nước dẫn tới tăng cân, phù, tăng cholesterol xấu. Nghiêm trọng hơn là gây ra suy tim, gãy xương và tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang đối với nữ giới.

4. Nhóm thuốc trị tiểu đường ức chế SGLT2

Thành phần trong thuốc ức chế SGLT2 gồm có Canagliflozin, ertugliflozin, empagliflozin…. Nhóm này hoạt động ở trong thận, ức chế được quá trình tái hấp thu chất glucose, từ đó hạ được glucose ở trong máu.

Tuy công dụng là thế nhưng thuốc vẫn mang tới các tác dụng phụ như nấm, gây hạ đường huyết xuống thấp, nhiễm trùng đường tiết niệu.

5. Nhóm thuốc trị tiểu đường ức chế DPP-4

Thành phần trong nhóm thuốc ức chế DPP-4 gồm có Sitagliptin, saxagliptin, alogliptin, linagliptin giúp tuyến tụy có thể giải phóng được nhiều insulin sau bữa ăn hơn.

Nhưng nếu như sử dụng nhiều thuốc này sẽ gây ra đau dạ dày, nghẹt mũi, đau họng, tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn thì bị suy tim nặng, đau khớp, suy gan tụy cấp.

Hiện nay, thuốc trị tiểu đường xuất hiện rất nhiều với cả dạng tiêm và dạng viên. Các bạn cần cẩn thận trong việc lựa chọn để hỗ trợ điều trị và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Tốt nhất nên sử dụng sản phẩm thuốc tiểu đường Kaigento. Đây là loại thuốc có công dụng rất tốt, chiết xuất từ thiên nhiên nên rất an toàn, không gây tác dụng. Các bạn có thể dùng thuốc Kaigento để đảm bảo an toàn, giúp hạn chế biến chứng và hỗ trợ trong chữa trị nhanh chóng. 

Các bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index