Đau khớp cổ tay là gì? Nguyên nhân của bệnh

Đau khớp cổ tay

Viêm, đau khớp cổ tay là một tình trạng rất phổ biến, ai cũng có thể mắc phải, nhất là các nhân viên văn phòng, vận động viên. Dấu hiệu của bệnh có thể thoáng qua hoặc có thể kéo dài trong nhiều ngày gây ra những khó khăn trong vận động. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân của bệnh này để có thể chủ động phòng ngừa.

1. Đau khớp cổ tay là gì?

Khớp cổ tay là bộ phận được cấu tạo từ rất nhiều khớp nhỏ và xương cùng hệ thống dây chằng, mạch máu, dây thần kinh, cơ, màng bao hoạt dịch, mô sụn…. Các bộ phận đó chia làm phần mô mềm và xương khớp có vai trò hỗ trợ nhau để giúp khớp cổ tay được hoạt động linh hoạt, nhịp nhàng.

Nếu như cấu trúc khớp cổ tay đang bị gặp trục trặc làm cho mô mềm bị viêm, tổn thương, dẫn tới khớp cổ tay bị đau cùng với biểu hiện như ngứa rát, nóng, sưng viêm, tê cứng.

Đau khớp cổ tay
Đau khớp cổ tay

2. Nguyên nhân gây ra đau khớp cổ tay

Đau khớp cổ tay thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ yếu là do:

Do chấn thương vật lý: Cổ tay va chạm mạnh đột ngột gây ra đau khớp cổ tay, phổ biến nhất là giơ tay ra chống khi bị ngã. Tùy vào từng mức độ mà cổ tay bị bong gân, trật khớp, rạn nứt hoặc có thể gãy xương khớp.

Chấn thương khi tập, chơi thể thao: Người tập thể dục thể thao, nhất là người chơi môn đòi hỏi sức mạnh tới từ bàn và cánh tay rất dễ bị chấn thương. Tổn thương này khiến cho người bệnh dễ bị viêm khớp.

Lạm dụng cổ tay: Các công việc đòi hỏi cổ tay hoạt động nhiều, thường xuyên có nguy cơ gây ra đau nhức ở phần cổ tay. Một số công việc đó như nghệ sĩ đánh đàn, vận động viên quần vợt, lái xe đường trường….

– Thoái hóa khớp: Tình trạng này thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này xuất hiện khi những người bệnh gặp vấn đề liên quan tới vùng cổ tay trước đó.

Viêm thấp khớp: Việc đau khớp cổ tay do bị viêm thấp khớp khiến người bệnh đau cả 2 tay nên việc sinh hoạt diễn ra khó khăn.

Và còn nhiều nguyên do khác gây ra tình trạng đau khớp cổ tay như:

– Bị sưng hạch, nổi hạch.

– Bị hội chứng ống cổ tay.

– Mắc bệnh gout.

– Béo phì, đang mang thai.

– Bị bệnh đái tháo đường.

3. Đau khớp cổ tay nguy hiểm hay không? Lúc nào cần đi thăm khám?

Khi nào cần đi khám khi bị đau khớp cổ tay
Khi nào cần đi khám khi bị đau khớp cổ tay

Đau khớp cổ tay nhẹ thì không mấy nguy hiểm, xử lý tại nhà được. Nhưng nếu như có biểu hiện sau, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám, có phương pháp điều trị phù hợp:

– Cơn đau kéo dài 2 tuần, ngày càng nghiêm trọng.

– Cầm giữ đồ vật không vững.

– Cổ tay sưng to, tê yếu, cử động khó khăn.

– Cổ tay phát ra tiếng.

– Ngất xỉu, chóng mặt.

Như vậy, viêm, đau khớp cổ tay xuất hiện là do nhiều nguyên nhân khác nhau, kể cả hoạt động mỗi ngày tưởng chừng không ảnh hưởng. Do đó, bạn nên chú ý khi làm việc và sinh hoạt. Nếu thấy đau bất thường thì hãy đến gặp bác sĩ.

Bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.