Đau khớp cổ tay là triệu chứng bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả

Đau khớp cổ tay

Đau khớp cổ tay không chỉ đơn thuần là một triệu chứng thông thường khi tay mệt mỏi, va đập. Tuy nhiên, nhiều người bệnh bị đau khớp ở cổ tay là dấu hiệu cảnh báo một vài bệnh lý nghiêm trọng. Vậy đau khớp cổ tay là triệu chứng bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả?

1. Đau khớp cổ tay là gì?

Bệnh đau khớp cổ tay là gì? Phần cổ tay gồm có nhóm khớp đan xen với nhau nhằm giữ cánh tay cùng với bàn tay hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, khớp cổ tay có vai trò hỗ trợ cho cẳng tay và xương bàn tay hoạt động linh hoạt, chắc chắn. Do đó, vì mang nhiều nhiệm vụ nên phần khớp ở cổ tay rất dễ tổn thương.

Đau khớp cổ tay
Đau khớp cổ tay

Triệu chứng của đau khớp cổ tay ban đầu là thấy sưng tấy đỏ vùng cổ tay, có cảm giác đau nhức. Do tính vật lý gây ra đau khớp ở cổ tay thì cơn đau đó sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng nếu không tìm được đúng nguyên nhân gây ra bệnh thì tình trạng này sẽ khó thuyên giảm.

2. Đau khớp cổ tay là triệu chứng bệnh gì?

Thông thường đau khớp cổ tay là triệu chứng cảnh cáo các bệnh sau:

2.1. Chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay như gãy xương, bong gân… khiến cho phần cổ tay bầm tím, sưng lên, tạo ra áp lực lên dây thần kinh ở xung quanh, gây đau khớp cổ tay.

2.2. Thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp gây ra tình trạng viêm ở khớp và làm cho sụn khớp bị mòn, giảm đi sự kết nối dẫn tới đau khớp cổ tay.

2.3. Do tính chất công việc

Các công việc yêu cầu dùng tay thường xuyên trong thời gian dài và lực mạnh như khuân vác đồ, đánh máy… mà không nghỉ ngơi thì có thể gây ra nguy cơ bị viêm khớp cổ tay.

2.4. Hội chứng ống cổ tay

Bệnh này là tình trạng dây thần kinh đang bị chèn ép. Bệnh khiến cho khớp cổ tay đau, ê buốt đầu ngón tay. Triệu chứng thời gian đầu không xuất hiện rõ rệt, thường xuyên nhưng sau thì tần suất sẽ tăng dần lên.

2.5. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là loại bệnh tự nhiên và hệ thống miễn dịch tấn công vào mô khỏe khiến cho khớp sưng viêm, biến dạng, nóng rát.

2.6. U nang hạch

U nang hạch chứa nhiều chất lỏng, chúng phát triển ở cổ tay khiến chèn ép dây thần kinh tạo ra những cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh.

2.7. Viêm bao hoạt dịch cổ tay

Cấu tạo cổ tay có cả bao hoạt dịch, nó đóng vai trò giống lớp đệm giữa khớp và xương cùng nhiều bộ phận khác. Tuy nhiên, nếu như bao hoạt dịch bị tổn thương sẽ khiến cổ tay đau, cứng khớp.

Đau khớp cổ tay có thể cảnh báo bệnh Viêm bao hoạt dịch cổ tay
Đau khớp cổ tay có thể cảnh báo bệnh Viêm bao hoạt dịch cổ tay

Ngoài ra, đau khớp cổ tay còn do nguyên nhân như viêm gân cổ tay, viêm khớp vảy nến, tổn thương sụn sợi hình tam giác, viêm bao gân…

3. Người bệnh bị đau khớp cổ tay cần làm gì?

Trường hợp đau khớp cổ tay biết nguyên nhân do đâu và không thấy nghiêm trọng thì có thể xử lý ở nhà bằng biện pháp:

– Chườm lạnh giúp cổ tay bớt sưng, cảm thấy dễ chịu.

– Tạm dừng làm việc, nghỉ ngơi.

– Dùng thuốc giảm đau.

Nhưng nếu như cơn đau kéo dài và tăng dần, không có dấu hiệu thuyên giảm thì hãy đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị theo đúng yêu cầu của bác sĩ.

Để tìm ra nguyên nhân của bệnh, người bệnh cần thực hiện:

– Xét nghiệm bằng hình ảnh.

– Nội soi khớp cổ tay.

– Xét nghiệm thần kinh.

Hy vọng các bạn đã biết được đau khớp cổ tay là triệu chứng bệnh gì, cách điều trị phù hợp.  Bệnh này khiến chất lượng cuộc sống giảm đi, thậm chí gây mất đi chức năng hoạt động của khớp. Vì thế, mọi người hãy chủ động để phòng ngừa bệnh hiệu quả để luôn có sức khỏe tốt nhất.

Bài viết liên quan:

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index