Thoát vị đĩa đệm là gì? Điều trị sau bao lâu thì khỏi?

Thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi?

Thoát vị đĩa đệm là gì? Điều trị sau bao lâu thì khỏi là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay, nhất là những người đang trong quá trình chữa bệnh lý này. Để giải đáp, các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là khi đĩa đệm bị lệch và trượt ra do chấn thương, thoái hóa, tai nạn… khiến cho phần nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, làm ảnh hưởng tới dây thần kinh, tủy sống ở gần đó.

Thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng cảnh báo thoát vị đĩa đệm

Tùy vào từng vị trí mà người bệnh thoát vị đĩa đệm có triệu chứng khác nhau. Trong đó, tê bì chân tay và đau lưng là biểu hiện rõ nét nhất.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

– Chấn thương cột sống sau khi bị tai nạn giao thông.

– Do tai nạn lao động.

– Thoái hóa cột sống.

– Yếu tố di truyền, mắc bệnh lý ở vùng cột sống bẩm sinh.

2. Thoát vị đĩa đệm điều trị bao lâu thì khỏi?

Đĩa đệm là vị trí nằm ở giữa mỗi đốt sống trong cột sống, có vai trò như loại giảm xóc. Thoát vị đĩa đệm chính là giai đoạn đầu của thoái hóa, khi mà ống sống dần bị thu hẹp, gây ra chèn ép tới nhiều dây thần kinh. Bệnh này  gây ra cảm giác đau lưng kéo dài, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Nếu như không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều bệnh lý khác.

Thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi?
Thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi?

Trên thực tế, nhiều ca bệnh thoát vị đĩa đệm khó chẩn đoán về thời gian khỏi. Nguyên nhân còn vì tình trạng sức khỏe, mức độ đáp ứng việc điều trị và bệnh lý của mỗi người. Nhiều chuyên gia lý giải, tùy vào từng vị trí bị thoát vị đĩa đệm, tổn thương khác, nguy cơ biến chứng mà thời gian chữa bệnh sẽ ngắn hoặc dài.

Thông thường, người bệnh sẽ mất vài tuần tới vài tháng để điều trị giúp bệnh thuyên giảm. Tuy nhiên, ở người bệnh năng, xương khớp thoái hóa cần nhiều thời gian hơn, có thể lên tới vài năm. Do đó, các bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn, dự đoán thời gian chữa trị khách quan nhất.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chữa thoát vị đĩa đệm lâu hơn so với thời gian dự kiến bởi:

– Đĩa đệm người trưởng thành không cung cấp đủ máu tốt nên phục hồi khó.

– Tốc độ phục hồi, đáp ứng cách điều trị của từng người khác  nhau.

– Dây thần kinh bị chèn ép bởi thoát vị đĩa đệm khiến cơn đau kéo dài, bệnh khó điều trị.

– Thời gian nằm lâu, ít vận động.

– Hoạt động mạnh sớm.

Tuy nhiên cũng có nhiều người khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh nhờ vào:

– Vận động nhẹ nhàng.

– Uống nước đầy đủ.

– Có thực đơn dinh dưỡng phù hợp.

– Ngủ đủ giấc.

2. Bệnh thoát vị đĩa đệm có tái phát lại không?

Theo nhiều bác sĩ, bệnh thoát vị đĩa đệm không điều trị khỏi nên tái phát rất cao. Những người bệnh khi vận động mạnh hay làm việc quá sức khiến cho cột sống bị tổn thương, bệnh tình tái diễn, thậm chí sẽ nghiêm trọng hơn. Do đó, ngay cả khi chữa khỏi, bệnh nhân cũng nên quan tâm tới sức khỏe, giảm tần suất làm việc, tái khám định kỳ.

Như vậy, tùy vào chế độ dinh dưỡng, vận động và tuân thủ phác đồ điều trị mà quá trình phục hồi bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ khác nhau. Vì thế, người bệnh nên xây dựng cho mình lối sống khoa học để có thể cải thiện bệnh, có sức khỏe tốt nhất. 

Bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

.
.
.
.