Những chấn thương thường gặp khi chạy bộ

Đau khớp gối

Chạy bộ được xem là cách giúp rèn luyện cho bạn sức khỏe tốt, hệ xương khớp chắc khỏe. Nhưng đôi khi lại khiến chúng ta bị chấn thương. Tùy vào mức độ tổn thương mà gây ra những ảnh hưởng khác nhau. Thậm chí nhiều người phải dừng chạy, vận động trong khoảng thời gian. Do đó, người tập nên nắm rõ các chấn thương thường gặp khi chạy bộ và cách phòng tránh, xử lý.

1. Các chấn thương thường gặp khi chạy bộ

Chấn thương khi chạy bộ là một trong những điều mà người yêu thích môn thể thao này khó có thể tránh khỏi. Hoạt động lặp lại ở chấn thương khiến cho người tập phải đối mặt với các rủi ro.

1.1. Đau khớp khối

Đau khớp gối khi chạy bộ (đau xương bánh chè) là một trong các chấn thương khi chạy bộ với biểu hiện là đau âm ỉ ở xung quanh, phía sau của xương bánh chè. Cơn đau sẽ tăng lên nếu như đi lên xuống cầu thang, gấp gối, ngồi xổm.

Đau khớp gối
Đau khớp gối

Nếu như không may bị chấn thương này, người tập có thể xử lý bằng việc giảm quãng đường chạy, dùng đôi giày thoải mái, dễ chịu hơn.

1.2. Viêm cân gan chân

Viêm cân gan chân là 1 trong các chấn thương thường gặp khi chạy bộ với biểu hiện là sưng nề phần mô liên kết dưới lòng bàn chân cùng cơn đau nhói, căng cứng khớp. Nguyên nhân gây ra chấn thương này là vận động quá mức, mang giày không đúng, người tập bị căng cơ, giải phẫu.

Để có thể làm dịu cơn đau, người tập nên thư giãn bằng việc lăn chân với quả bóng tennis, dùng giày với lớp đệm hỗ trợ, có chế độ nghỉ phù hợp. Nếu như cơn đau kéo dài, người tập cần tới bác sĩ để điều trị kịp thời.

1.3. Viêm gân Achilles

 Viêm gân Achilles chính là viêm gân ở gót chân cũng là tình trạng khó có thể tránh khỏi khi chạy bộ. Nguyên nhân là người tập chạy quãng đường quá dài, dùng giày không phù hợp, đã từng giải phẫu bàn chân, cơ bắp chân. Biểu hiện của viêm gân gót chân là đau nhức, co cứng ở vùng gót chân.

Để hạn chế viêm gân, người tập nên nghỉ ngơi, thư giãn sau khi chạy, trang bị giày phù hợp.

1.4. Đau xương cẳng chân

Đau xương cẳng chân cũng là chấn thương thường gặp khi chạy bộ. Biểu hiện là đua phía trước trong phần dưới cẳng chân và dọc xương chày. Chấn thương này được hình thành do nguyên nhân chạy với cường độ cao, thay đổi cách tập luyện khiến cơ thể  không thích nghi kịp.

Khi gặp chấn thương này, người bệnh nên nghỉ ngơi để có thể cải thiện được tình trạng chấn thương khi chạy bộ trở lại.

1.5. Nứt xương

Chấn thương khi chạy bộ thường gặp tiếp là nứt xương. Khi đó, cơn đau nhức xuất hiện rõ ràng, xu hướng trở nên nghiêm trọng. Nếu nứt xương, người tập phải ngừng tập luyện, đi khám bác sĩ ngay.

Nứt xương
Nứt xương

1.6. Hội chứng dải chậu dày

Dải chậu dày là cấu trúc gây dày và kéo từ xương chậu tới đầu gối phía ngoài. Nguyên nhân là khi chạy bộ với quãng đường dài, thường xuyên chạy lên và xuống dốc hoặc phần hông người chạy bị yếu. Biểu hiện là cơn đau xuất hiện ở mặt ngoài gối.

Khi gặp chấn thương khi chạy bộ này, người tập nên ngừng chạy, nghỉ ngơi để phần cơ bị đau thư giãn bằng việc đứng thẳng hoặc bắt chéo chân.

Ngoài ra, các chấn thương khi chạy bộ thường gặp khác như viêm gân bánh chè, căng cơ, bong gân mắt cá chân, xóc hông…

2. Những lưu ý để tránh gặp các chấn thương khi chạy bộ

Để phòng tránh chấn thương có thể xảy ra khi chạy bộ, các bạn cần chú ý điều sau:

– Khởi động, giãn cơ trước khi chạy.

– Tuân thủ theo nguyên tắc 10%: Không nên tăng quãng đường chạy quá 10%/tuần.

– Thường xuyên thay giày chạy bộ.

– Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

– Không được chủ quan.

Trên đây, Gico đã chia sẻ các chấn thương thường gặp khi chạy bộ. Các bạn cùng tham khảo để có thể  phòng ngừa hoặc nếu gặp có thể xử lý kịp thời giúp xương khớp hồi phục nhanh chóng.

Bài viết liên quan:

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index