Vì sao đau xương khớp vào mùa lạnh và những cách cải thiện tốt nhất?

Xoa bóp, massage

Hầu hết người mắc bệnh lý xương khớp thường cảm thấy đau, khó chịu khi thời tiết trở lạnh, nhất là những người lớn tuổi. Nguyên nhân đau xương khớp vào mùa lạnh và những cách cải thiện sẽ được bật mí dưới đây giúp bạn có thể khắc phục, giảm cơn đau hiệu quả.

1. Triệu chứng, nhận biết tình trạng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh

Thoái hóa xương khớp và đau nhức là triệu chứng, bệnh lý thường gặp, nhất là ở người lớn tuổi. Trên thực tế, phần lớn những người bệnh đều cảm thấy đau, khó chịu khi thời tiết chuyển lạnh một cách đột ngột. Biểu hiện như sau:

1.1. Tê, sưng khớp

Tê, sưng khớp chính là tình trạng cảnh báo xương khớp đang bị tổn thương nghiêm trọng mà người bệnh gặp phải khi trời trở lạnh. Những người lớn tuổi có sương khớp suy giảm thường gặp biểu hiện này. Mọi người cần cẩn thận bởi nó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, loãng xương

Tê, sưng khớp
Tê, sưng khớp

1.2. Tăng cơn đau nhức

Thời tiết lạnh đột ngột, triệu chứng đau xương khớp ở nhiều nơi trên cơ thể đều nặng hơn, nhất là tập trung ở khớp đang bị tổn thương hoặc mắc bệnh lý…. Tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng khi thời tiết lạnh nhất, vào sáng sớm hoặc ban đêm.

1.3. Cứng khớp

Cứng khớp chính là tình trạng khớp cứng đơ, khó cử động. Nó kéo dài 10 – 30 phút, xuất hiện sau khi ngủ dậy. 

1.4. Phát ra âm thanh khi di chuyển, vận động

Ngoài gây đau đớn, vận động khó khăn mà người bệnh còn gặp tình trạng phát ra âm thanh khi di chuyển. Đây là dấu hiệu cảnh báo xương đang cọ xát vào với nhau.

2. Vì sao lại đau xương khớp vào mùa lạnh?

Chắc có rất nhiều người thắc mắc tại sao khiến xương khớp đau nhức hơn khi trời trở lạnh. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng đó là:

2.1. Máu lưu thông kém

Trời trở lạnh khiến cơ thể tự hoạt động để bảo vệ, giữ ấm, tránh thất thoát nguồn năng lượng nên sẽ hạn chế việc lưu thông máu. Khi đó, máu nuôi khớp, dịch khớp ít đi nên dễ gây ra tổn thương sụn, các màng hoạt dịch khớp, từ đó khiến tình trạng đau nhức nặng và nghiêm trọng hơn.

2.2. Rối loạn tuần hoàn

Trời lạnh cũng làm chậm rối loạn tuần hoàn, trong đó có vị trí dịch khớp, khớp, vận mạch…. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức xương khớp và vận động hạn chế hơn.

2.3. Co rút gân cơ khớp

Độ ẩm cao là một trong những yếu tố tác động tới việc co rút gân cơ khớp. Vì thế, khớp sẽ cứng hơn nên người bệnh sẽ cảm thấy khó vận động, cơn đau nhức ở xương khớp nặng hơn.

3. Cách cải thiện, giảm đau xương khớp vào mùa lạnh

Khi biết được lý do vì sao đau xương khớp khi trời trở lạnh, bạn cũng nên tham khảo các cách cải thiện tình trạng này để bệnh thuyên giảm.

3.1. Xoa bóp, massage

Dùng rượu khuynh điệp, rượu thuốc, rượu gừng… rất tốt, giúp làm nóng khớp, tăng tốc độ lưu thông máu, giãn mạch. Từ đó có thể giảm tình trạng về đau xương khớp.

Xoa bóp, massage
Xoa bóp, massage

3.2. Tắm nước nóng

Bạn hãy tử tưởng thời gian ngâm mình trong nước nong để cho mạch máu giãn nở, giảm sưng đau. Bạn có thể tắm 1 phần cơ thể, lưu ý không nên sử dụng nước quá nóng, ngâm mình trong thời gian dài.

3.3. Chườm nóng

Với cơn đau nhức chưa được xử lý, người bệnh nên chủ động mang theo chườm nóng. Khi gia tăng nhiệt độ trên cơ thể sẽ giúp mạch máu giãn nở, lưu thông máu tốt hơn, từ đó giảm đau nhức hiệu quả.

Trên đây, Gico đã giải đáp vì sao đau xương khớp vào mùa lạnh và những cách cải thiện. Hy vọng các bạn đã nắm được những thông tin hữu ích, có được phương pháp giảm đau, cải thiện được tình trạng sức khỏe. Tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng bạn cũng không nên chủ quan bởi nó có thể ảnh hưởng tới vận động, chất lượng cuộc sống.

Bài viết liên quan:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.
Index