Điều trị bệnh xương khớp như thế nào mới đúng cách?

Tập luyện giúp giảm thiểu đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh, ảnh hưởng tới khả năng vận động,  chất lượng cuộc sống. Sau đây là cách điều trị bệnh xương khớp ngay tại nhà, đảm bảo mang tới hiệu quả cao.

1. Nguyên nhân gây ra đau nhức xương khớp

Nguyên nhân đau nhức xương khớp như thoái hóa khớp, tuổi tác...
Nguyên nhân đau nhức xương khớp như thoái hóa khớp, tuổi tác…

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra những cơn đau nhức xương khớp. Người bệnh nên cần điều trị theo các nguyên nhân để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo nghiên cứu, đau nhức xương khớp là do các bệnh lý sau:

– Nhiễm trùng: Gây đau  và gây ra các biến chứng khó lường.

Thoái hóa khớp: những người bị thoái hóa khớp thường trên 40 tuổi. Biểu hiện là đau nhức thường xuyên, vận động khó khăn. Khớp gối, khớp cổ chân, cột sống lưng, khớp bàn chân… là vị trí dễ thoái hóa nhất.

– Chấn thương: Chấn thương như sai khớp, gãy xương, tổn thương dây chằng cũng gây ra đau nhức khớp.

– Bệnh gout: Ngoài đau nhức, bệnh còn gây sưng khớp, đỏ và nóng khớp.

– Viêm khớp như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, viêm cột sống dính khớp…

2. Điều trị bệnh đau nhức xương khớp thế nào mới đúng cách?

Tập luyện giúp giảm thiểu đau nhức xương khớp
Tập luyện giúp giảm thiểu đau nhức xương khớp

Có rất nhiều cách điều trị bệnh đau nhức xương khớp hiện nay. Trong đó, phương pháp sau đây được nhiều người áp dụng, cho hiệu quả tốt nhất.

– Tập luyện: Bạn có thể chọn môn thể thao phù hợp, luyện tập mỗi ngày để giúp có hệ xương khỏe mạnh, dẻo dai. Tuy nhiên, hãy cần chọn bài tập tốt cho xương khớp. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về bài tập này để tránh tối đa các nguy cơ chấn thương.

– Sinh hoạt, làm việc đúng tư thế:

+ Khi ngồi lâu, bạn nên ngồi trên ghế có lưng tựa và không nên vắt chéo chân. Bên cạnh đó, hãy chọn ghế với độ cao phù hợp với độ cao của bàn, của màn hình máy tính.

+ Tư thế ngủ: Không nên nằm sấp mà chỉ nên nằm ngửa, nằm nghiêng. Bên cạnh đó, hãy thay đổi tư thế thường xuyên khi ngủ. Đồng thời, dùng gối mềm mại, có độ cao vừa phải.

+ Không nên ngồi ở một tư thế trong thời gian dài, hãy thay đổi tư thế thường xuyên.

+ Duy trì thói quen ngủ sớm và ngủ đủ giấc 7 – 8 tiếng/ngày để duy trì sức khỏe, cải thiện tình trạng xương khớp.

– Chế độ dinh dưỡng: Duy trì chế độ ăn khoa học, lành mạnh là phương pháp rất tốt trong việc giảm đau xương khớp. Như hạn chế ăn thực phẩm nhiều giàu mỡ, đóng hộp mà thay vào đó nên ăn rau xanh, trái cây, cá…

– Liệu pháp lạnh: Tác dụng trong việc giảm đau nhức xương khớp do sưng khớp và viêm khớp gây ra. Bên cạnh đó, cách thực hiện phương pháp này cũng đơn giản, chỉ việc lấy túi lạnh chườm ở vùng sưng đau khoảng 15 phút. Mỗi ngày thực hiện 3 lần.

– Chườm ấm: Cách này giúp tăng lưu thông máu, hiệu quả tích cực với bệnh nhân đang bị đau nhức xương khớp do thời tiết, tuổi tác, bệnh lý. Nên thực hiện chườm ấm 15 phút/lần và 4 lần/ngày.

Trên đây, Gico đã gợi ý một số phương pháp điều trị bệnh xương khớp đúng cách. Các bạn hãy áp dụng để bệnh được thuyên chuyển tích cực, cải thiện chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Bài viết liên quan:

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.