Thời gian vàng cấp cứu tai biến cứu sống người bệnh

Sơ cứu người bị đột quỵ

Nếu như không cấp cứu tai biến nhanh chóng sẽ gây ra nhiều biến chứng, thậm chí sẽ tử vong. Giờ vàng sơ cứu đột quỵ có vai trò rất quan trọng có thể giúp hạn chế được tối đa biến chứng, người bệnh sẽ phục hồi nhanh chóng hơn.

1. Thời gian vàng cấp cứu tai biến là gì?

Cấp cứu tai biến trong thời gian vàng là yếu tố rất quan trọng trong cứu sống người bệnh, hạn chế các hậu quả sau đó. Thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ hay được tính từ 3 – 4,5 giờ tính từ khi người bệnh xuất hiện triệu chứng đột quỵ như nói ngọng, khó nói, đau đầu, lệch một bên mặt, nói đớ, yếu liệt chi, choáng váng….

Sơ cứu người bị đột quỵ
Sơ cứu người bị đột quỵ

Trong một vài trường hợp thì thời gian vàng kéo dài dao động 6 hoặc 24 giờ tính từ lúc xuất hiện triệu chứng cảnh báo đột quỵ. Nhưng nếu như can thiệp sớm và sơ cứu đúng cách sẽ tốt hơn cả.

2. Vai trò quan trọng của cấp cứu tai biến trong giờ vàng

Có thể nói, cấp cứu đột quỵ trong khoảng thời gian vàng sẽ giúp gia tăng cơ hội sống cho người bệnh. Nếu như chỉ chậm 1 phút thì bệnh nhân có thể mất 2 triệu tế bào não. Bên cạnh đó, biện pháp can thiệp và điều trị bệnh tốt nhất cũng được áp dụng ở khung giờ này.

Chẳng hạn kỹ thuật sử dụng thuốc tiêu sợi huyết tan cục máu đông cũng chỉ áp dụng ở 3 – 4,5 giờ đầu. Còn sau đó thì sẽ sử dụng kỹ thuật can thiệp nội mạch để lấy đi huyết khối.

Do đó, cấp cứu đột quỵ trong khung giờ vàng có nghĩa là chạy đua với thời gian, cướp lấy mạng sống từ tay tử thần. Đồng thời, các biến chứng của đột biến sẽ được hạn chế.

Nguyên nhân khiến cho bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời gồm có:

 – Không phát hiện bệnh kịp thời hoặc thấy có các biểu hiện nhưng lại nghĩ rằng nó không quá ảnh hưởng tới sức khỏe nên bỏ qua.

– Phương pháp sơ cứu và chuyển người bệnh tới bệnh viện chưa đúng.

– Bệnh viện chưa có đầy đủ hệ thống máy móc và trang thiết bị để chẩn đoán, điều trị, phải mất nhiều thời gian để chuyển người bệnh tới tuyến trên.

3. Quy trình cấp cứu tai biến trong thời gian vàng

Cách cứu người bệnh đột quỵ
Cách cứu người bệnh đột quỵ

Quy trình/mô hình cấp cứu đột quỵ trong khung giờ vàng ở mỗi bệnh viện sẽ khác nhau. Nhưng mục tiêu chung đều là giúp sơ cứu diễn ra sớm nhất. Quy trình gồm có các bước sau đây:

– Người bệnh sẽ được chuyển tới bệnh viện.

– Bác sĩ khoa Thần kinh, Cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh có mặt để thăm khám, hội chẩn bệnh.

– Người bệnh sẽ được đưa đi để chụp MRI/CT sọ não giúp tìm ra các nguyên nhân và thể loại của đột quỵ và các chỉ định cận lâm sàng cùng với xét nghiệm máu… để đánh giá chỉ số cần thiết.

– Bác sĩ sẽ can thiệp sơ cứu đột quỵ trong khung giờ vàng.

Với trường hợp khác, chẳng hạn như đột quỵ do bị tắc nghẽn mạch máu, nhập viện sau khoảng 4,5 hay sau 6 giờ, đột quỵ do xuất huyết não gây ra phù não… thì dùng phương pháp sơ cứu can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật…

Như vậy, các bạn đã biết được thời gian vàng cấp cứu tai biến. Hãy trao dồi thêm cách sơ cứu đột quỵ để trong trường hợp thấy người gặp tình trạng tai  biến mạch máu não có thể cấp cứu kịp thời và đúng cách.

Bài viết liên quan:

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.